Camera AI lan tỏa nhiều phân khúc smartphone

0
186

Gần đây, trí tuệ nhân tạo và khả năng tự học của máy móc trở thành chủ đề lớn trong thế giới smartphone. Trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào camera sẽ giúp người dùng giản lược quá trình thiết lập các thông số kỹ thuật máy ảnh, từ đó tạo ra hình ảnh đẹp trong tích tắc.

Nhiều nhà sản xuất smartphone ở mọi phân khúc đã kịp ứng dụng AI vào nhiếp ảnh di động. Ở các buổi ra mắt sản phẩm, các diễn giả đều nhắc đến những tính năng chụp ảnh với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Xu hướng camera AI

Theo Slash Gear, trong tương lai gần, camera AI sẽ là thành phần cơ bản của cả những chiếc điện thoại tầm trung lẫn giá rẻ, tương tự với camera kép. Trước kia chỉ có những sản phẩm cao cấp mới được trang bị camera AI. Nhưng càng ngày càng có nhiều smartphone phân khúc giá thấp hơn sở hữu camera tích hợp AI làm hài lòng người sử dụng.

Điện thoại F9 của Oppo có tích hợp camera AI

Điện thoại F9 của Oppo có tích hợp camera AI

Các chuyên gia nhận định, thị trường di động thông minh ngày càng chú trọng AI không chỉ vì những khả năng được thổi phồng của công nghệ này, mà nằm ở việc người dùng nhận được những lợi ích thiết thực.

Ứng dụng phổ biến nhất của AI trên camera sẽ là khả năng nhận diện bối cảnh. Người dùng chỉ cần giơ máy ảnh về phía chủ thể, máy sẽ tự động điều chỉnh các thiết lập, thông số để cho ra bức ảnh đẹp nhất tùy theo bối cảnh, điều kiện ánh sáng.

Sức mạnh của camera AI

Để sở hữu một camera AI, smartphone cần trải qua hai quá trình. Bước đầu tiên diễn ra ngay tại nhà máy hoặc bộ phận phát triển phần mềm. AI sẽ đọc qua hàng triệu bức ảnh kèm thông số kỹ thuật để nhận dạng các thể loại chủ thể, từ thức ăn, phong cảnh, con người… Quá trình này chỉ mất vài phút, hoặc tối đa vài giờ. Trong khi đó, bộ não con người phải mất tận nhiều năm cho quá trình tương tự.

Bước thứ hai diễn ra trong lúc người dùng sử dụng di động. Smartphone sẽ thu thập dữ liệu từ tất cả hình ảnh chụp bằng cảm biến trên máy, lẫn thói quen chỉnh sửa ảnh của người dùng. Các thuật toán trong giai đoạn này không phức tạp bằng quá trình diễn ra tại nhà máy.

Với nhiếp ảnh di động chuyên nghiệp, người dùng cần những bước canh chỉnh thủ công cầu kỳ để cho ra đời bức ảnh đẹp. Trong khi đó, hầu hết người dùng smartphone chỉ có vài giây để nhấn nút chụp ảnh trước khi khoảnh khắc trôi qua. Trong vài giây ngắn ngủi đó, họ không đủ thời gian để tăng giảm ISO, cân bằng trắng, khẩu độ… Toàn bộ hành động có thể là chỉa máy về hướng có chủ thể, chỉnh góc chụp phù hợp, chạm màn hình và hy vọng bức ảnh sẽ đẹp nhất có thể.

Hình chụp bởi camera kép tích hợp AI Scene trên Oppo F9: cho phép nhận diện khung cảnh, tùy chỉnh các thông số và hiệu ứng phù hợp để cho ra bức ảnh chân thực

Hình chụp bởi camera kép tích hợp AI Scene trên Oppo F9: cho phép nhận diện khung cảnh, tùy chỉnh các thông số và hiệu ứng phù hợp để cho ra bức ảnh chân thực

Camera AI thể hiện sức mạnh trong những khoảnh khắc đó. Sẽ phải mất hàng tháng hoặc nhiều năm trải nghiệm thực tế để người dùng có thể biết rõ thiết lập nào phù hợp với nền nào, ánh sáng ra sao. Đối với trí tuệ nhân tạo, quá trình này chỉ diễn nhanh chóng với hàng trăm thể loại bối cảnh.

Chipset AI tăng cường khả năng camera của smartphone

Người dùng sẽ được hưởng lợi khi các nhà phát triển phần mềm tiếp tục đem lại khả năng xử lý AI tích hợp trên chipset. Qualcomm cho ra đời bộ xử lý hình ảnh Spectra trên Snapdragon 845 hay Kirin 970 với Neutral Pilot là những ví dụ điển hình. Các mẫu máy trang bị hai dòng chip này đều có khả năng nhiếp ảnh được đánh giá cao, như Samsung Galaxy S9+, Note9; Huawei P20 Pro…

Bên cạnh dòng cao cấp, các smartphone tầm trung và giá rẻ trang bị chipset có bộ xử lý riêng cho AI cũng sẽ là một phần của tương lai tiên tiến, nơi mà AI hiện diện mọi lúc mọi nơi.

Đơn cử, chiếc Oppo F9 tầm trung ra mắt mới đây giới thiệu tính năng AI trên camera, với nhiều cải tiến đáng giá với chipset Helio P60 của MediaTek. Kiến trúc AI NeuroPilot của MediaTek đem lại các tính năng như nhận diện khuôn mặt, vật thể và khung cảnh, hoạt động tương thích với hệ thống dữ liệu Android của Google (Android Neural Network) và qua đó hỗ trợ TensorFlow, TF Lite, Caffe và Caffe 2.

Nhờ đó, camera trên Oppo F9 có thể làm thực hiện được các kỹ thuật chụp ảnh thú vị như chụp xoá phông, chống loá, giảm nhiễu hạt và tăng tốc nhận diện khuôn mặt hay thậm chí là khả năng tự động phát hiện, hiển thị và ghi hình HDR trong thời gian thực.

Ảnh selfie chụp trên Oppo F9 đẹp chân thực dưới điều kiện ánh sáng tối

Ảnh selfie chụp trên Oppo F9 đẹp chân thực dưới điều kiện ánh sáng tối.

Tính năng nhận dạng cảnh thông minh trên AI Scene giúp camera kép trên Oppo F9 nhận diện được tới 16 khung cảnh độc lập và 800 tình huống khác nhau. Camera trước của smartphone này cũng ứng dụng AI, có thể thu thập và xử lý được chính xác 296 điểm đặc trưng cho từng nhóm đối tượng để cho ra những bức ảnh selfie đẹp.

Bảo An

Công nghệ nhận dạng vẻ đẹp Oppo AI được giới thiệu từ năm 2017, giúp Oppo tiên phong trong phân khúc smartphone tầm trung được trang bị camera AI. AI của hãng còn trợ lực người dùng trong từng thao tác, như tạo album, video, tối ưu hoá CPU khi chơi game, sử dụng ứng dụng… Với smartphone từ Oppo, AI “lợi hại” trong từng thao tác và hiệu quả không ngờ.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.