Đề xuất gọi một giá cước roaming khu vực ASEAN: Lợi ích chung cho người dùng

0
168
(HNM) – “Roam like home” – Roaming như ở nhà – là một trong ba sáng kiến được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN nhằm xây dựng một ASEAN “phẳng”. Đề xuất này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn vào ngày 12-9, nhằm giúp người dân chỉ phải trả cước phí roaming khi đi lại giữa các nước trong khu vực giống như cước gọi trong nước.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, sáng kiến ASEAN – Roam like home là nhằm tăng cường kết nối khu vực thông qua việc giảm mạnh cước chuyển vùng quốc tế (roaming), hướng tới mục tiêu người dân ASEAN chỉ phải trả phí roaming trong phạm vi khu vực như ở trong nước. Để hiện thực hóa mục tiêu này một cách thống nhất và có lộ trình đến năm 2020, các nước cần cam kết để các nhà mạng di động của mình tiến hành đàm phán giảm cước chuyển vùng.

Trên thực tế, chính sách Roam like home đã được các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng từ ngày 15-6-2017. Theo đó, người dân EU có thể nhắn tin, gọi điện, dùng internet di động khi ở các quốc gia khác trong khu vực EU nhưng chỉ tính cước như khi sử dụng các dịch vụ này ở trong nước.

Trước đó, vào thời điểm cuối năm 2016, tại hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, thực hiện cam kết giữa thủ tướng ba nước, Viettel đã đưa ra chính sách áp dụng mức cước roaming mới. Theo đó, từ ngày 1-1-2017, mức cước liên lạc gồm cuộc gọi, tin nhắn và lướt web giữa mạng Viettel (Việt Nam) – Metfone (Campuchia) – Unitel (Lào) như mức cước trong nước.

Với cách tính mới này, thuê bao Viettel khi gọi roaming trong khu vực Đông Dương sẽ được giảm tới hơn 13 lần giá cước cuộc gọi quốc tế trong khu vực, giảm 160 lần giá cước data, giảm gần 10 lần cước tin nhắn. Gần đây, Viettel áp dụng chính sách một giá cước roaming như trong nước tại thị trường Myanmar…

Trở lại với sáng kiến ASEAN – Roam like home, ngay sau khi thông tin này được đề cập, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Hoàng Sơn nêu rõ, sáng kiến áp dụng giá cước roaming chung trong khu vực sẽ tạo ra sự kết nối thực chất cho ngôi nhà chung ASEAN. Do vậy cần có sự đồng thuận rất cao của chính phủ các nước ASEAN để giải quyết vấn đề hòa mạng không chỉ liên quan đến kỹ thuật mà cả kinh doanh giữa các nhà mạng trong khu vực. Vì ở một số nước trong khu vực các nhà mạng vốn đa dạng về sở hữu, gồm cả doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp do nước ngoài đầu tư… Đại diện các nhà mạng khác trong nước cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đề xuất cước roaming giữa các nước trong khu vực bằng với giá cước trong nước và cho biết sẵn sàng tham gia triển khai theo chủ trương của Chính phủ.

Để triển khai áp dụng chính sách giá cước roaming chung trong khu vực cần lộ trình đàm phán cụ thể. Với chính sách này, các nước trong EU đã phải mất nhiều năm đàm phán. EU có lợi thế là một khối gắn kết, sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Euro) và đặc biệt có Ủy ban châu Âu (EC) hoạt động, đứng ra điều tiết các vấn đề. Trong khi đó, các nước trong khu vực ASEAN là cộng đồng mở và tính gắn kết chưa cao, chưa có đồng tiền chung…, do vậy việc thực hiện mục tiêu này phải đầy quyết tâm.

Việc áp dụng chính sách cước roaming chung như cước gọi trong nước sẽ khiến các nhà mạng nói chung bị sụt giảm doanh thu lớn. Trong khi đó, các nhà mạng trong khu vực thuộc các thành phần kinh tế khác nhau như nhà nước, tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài, từ đó đòi hỏi việc thực hiện phải bàn thảo kỹ lưỡng.

Từ kinh nghiệm của khu vực EU, các nhà làm chính sách đã có biện pháp bảo đảm sự cân bằng về cước phí, chống sự lạm dụng của người dùng khi tranh thủ mua sim ở một nước có cước rẻ, sau đó chuyển sang chế độ roaming chỉ để gọi ở nước có cước đắt hơn.

Theo đó, các nước trong khu vực nên thống nhất đưa ra mức cước ngang với các nước đang phát triển áp dụng (không phải là nước có giá cước cao) sẽ đem lại lợi ích chung cho người sử dụng, doanh nghiệp và du khách; đồng thời cũng tránh được những yêu cầu về thủ tục hòa mạng mà nước sở tại áp dụng.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.