Vì Trung Quốc, Apple sẽ lần đầu tiên ra iPhone 2 sim

0
225

Nhiều tin đồn cũng như đoạn mã trên iOS 12 beta gợi ý rằng Apple sẽ ra iPhone hỗ trợ 2 sim trong năm nay. Việc bổ sung một sim nữa cho điện thoại dường như trái ngược với những gì công ty từng làm: nhiều lần thu gọn kích thước thẻ sim và còn ủng hộ sim “ảo” (e-sim trên Apple Watch).

Tại sao Apple sẽ thay đổi?

Thực tế, điện thoại sim kép đã xuất hiện từ vài chục năm qua. Tuy nhiên nó chỉ thực sự trở nên đáng chú ý từ những năm 2000, khi các nhà sản xuất Trung Quốc bắt đầu tạo ra những chiếc điện thoại có thể dùng được 2 sim cùng lúc (2 sim 2 sóng online).

Việc dùng điện thoại 2 sim đem lại lợi ích không nhỏ cho người dùng. Ở Trung Quốc, số điện thoại từ lâu đã gắn với khu vực người dùng đăng ký mà khi đi khỏi đó sẽ bị tính cước điện thoại đường dài trong nước. Tương tự vậy, công dân trong Liên minh châu Âu (EU) có thể đi lại tự do trong khu vực nhưng sẽ bị tính cước chuyển vùng quốc tế khá cao khi sang nước khác. Trước khi quy định trên được gỡ bỏ vào năm 2017, điện thoại 2 sim đã giúp người dùng tiết kiệm chi phí viễn thông bởi có thể dùng hai nhà mạng cùng lúc trên một máy.

Hiện nay, ngay cả khi cước phí chuyển vùng đã giảm thì việc dùng điện thoại 2 sim cũng vẫn có lợi. Khách hàng có thể dùng một sim chính cho liên lạc, sim còn lại với gói cước ưu đãi về dữ liệu, tin nhắn hay cuộc gọi… Tại các thị trường mới nổi, nơi mà hạ tầng viễn thông còn hạn chế thì tính năng 2 sim trở thành một trong những ưu tiên khi chọn mua điện thoại của khách hàng.

Ảnh dựng một mẫu iPhone với khay sim kép.

Ảnh dựng một mẫu iPhone với khay sim kép.

Với Apple, tung ra iPhone hỗ trợ sim kép sẽ giúp hãng nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía người dùng. Tuy nhiên công ty công nghệ Mỹ có thể chỉ phát hành nó cho thị trường Trung Quốc, trên phiên bản “giá rẻ” dùng màn hình LCD 6,1 inch. Bản thân đối thủ Samsung từ lâu đã có điện thoại 2 sim, trên cả những model cao cấp như Galaxy S, Note.

Trung Quốc là thị trường lớn với nhiều nhà sản xuất di động, vì thế không công ty nào muốn bỏ qua. Chiều lòng khách hàng tại đây với iPhone 2 sim, Apple có thể tăng áp lực lên các đối thủ địa phương, lấy thêm thị phần từ Samsung hay các thương hiệu khác. Những người dùng từng “quay lưng” với iPhone chỉ vì thiết bị này không có sim kép sẽ cân nhắc trước lựa chọn mới từ Apple.

Theo Verge, sẽ không bất ngờ khi Apple chỉ bán iPhone 2 sim tại Trung Quốc. Ngược lại, sẽ ngạc nhiên nếu công ty đưa model này ra thị trường Mỹ và những nước khác. Đây không phải tính năng quen thuộc với người Mỹ và các nhà mạng ở đây, một trong những kênh bán hàng quan trọng của Apple, cũng sẽ không thích điều này.

Tất nhiên, câu chuyện chỉ sáng tỏ hoàn toàn cho đến khi Apple chính thức công bố sản phẩm mới, trong khoảng hai tuần nữa. Các tin đồn nói rằng năm nay hãng sẽ tung ra ba chiếc iPhone “tai thỏ”, trong đó một chiếc là bản nâng cấp cho iPhone X, một chiếc iPhone X Plus màn hình 6,5 inch và iPhone 9 màn hình LCD 6,1 inch với giá bán cạnh tranh hơn.

Bảo Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.