Danh hài Duy Phương từ chối đề nghị “đền bù” bằng…talkshow 200 triệu

0
202

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Duy Phương cho biết, cách đây 2 tuần, anh được ông Dương Thanh Tùng – Tổng giám đốc đài truyền hình TP.HCM (HTV), mời lên cơ quan để trao đổi về thỏa thuận hòa giải vụ kiện liên quan đến HTV và nhà sản xuất chương trình “Sau ánh hào quang” – Đông Tây Promotion.

Theo đó, phía nhà đài đưa ra lời đề nghị rằng sẽ làm cho nghệ sĩ Duy Phương một talkshow trị giá khoảng 200 triệu đồng, để giúp anh đền bù thiệt hại phải gánh chịu trong suốt thời gian qua.

Trước lời đề nghị này, danh hài Duy Phương từ chối. Anh cho biết: “Thực hiện 1 talkshow trị giá 200 triệu chẳng giúp ích được gì trong việc lấy lại danh dự, uy tín và những tổn thất tôi phải gánh chịu trong gần 1 năm qua.

Tôi cứ nghĩ nhà đài đã cân nhắc trước khi mời tôi lên, nhưng tôi không ngờ họ lại có lời đề nghị không thỏa đáng và không rõ ràng như vậy.

Tôi đã lớn tuổi, làm talkshow cho tôi để làm gì? Tôi đâu cần sự nổi tiếng. Sự nghiệp tôi gầy dựng trong mấy chục năm đã bị “sụp đổ” chỉ vì một chương trình khi phát sóng đưa ý kiến 1 chiều, không kiểm duyệt trước sau. Vì vậy, tôi không bằng lòng chấp nhận”.

tu choi "den bu" bang talkshow 200 trieu, duy phuong kien doi 1 ty hinh anh 1

Nghệ sĩ Duy Phương từ lời đề nghị của HTV.

Nam danh hài cho biết, những lời Lê Giang bôi nhọ tôi trong chương trình “Sau ánh hào quang” được phát sóng rộng rãi đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh và uy tín của anh.

“Quán nhậu tôi kinh doanh đến nay đã chịu lỗ gần 9 tháng, mỗi tháng hơn 30 triệu đồng, đến nay tổng gần 300 triệu đồng. Tôi phải xoay sở mọi nơi, vay tiền, thậm chí đi diễn ở tỉnh, đám cưới, tiệc tùng… để bù đắp những khoản hụt, song cũng không khả quan. Tổng thiệt hại của tôi trong gần 1 năm qua khoảng 800-900 triệu đồng”, anh nói.

Vì không tìm được tiếng nói chung giữa các đôi bên, nghệ sĩ Duy Phương và luật sư Nguyễn Quốc Cường đã gửi đơn yêu cầu TAND quận 1 mở phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự giữa Duy Phương với HTV và nhà sản xuất chương trình “Sau ánh hào quang” – Đông Tây Promotion.

Luật sư Nguyễn Quốc Cường (người đại diện nghệ sĩ Duy Phương) chia sẻ, từ lúc ban đầu, yêu cầu bồi thường thiệt hại của nghệ sĩ Duy Phương là 1 tỷ đồng. Vì vậy, đến hiện tại, nam danh hài vẫn giữ nguyên lập trường.

“Hôm Duy Phương và ông Tùng gặp gỡ là chuyện riêng của hai người nên tôi không tham gia. Song Duy Phương có chia sẻ lại câu chuyện với tôi. Cả hai bên đều có thiện chí hòa giải. Tuy nhiên, anh Phương cảm thấy không thỏa đáng với yêu cầu của HTV đưa ra nên quyết định yêu cầu đưa vụ kiện ra xét xử”, luật sư Cường trao đổi với chúng tôi.

tu choi "den bu" bang talkshow 200 trieu, duy phuong kien doi 1 ty hinh anh 2

Luật sư Nguyễn Quốc Cường.

Theo luật sư Quốc Cường, sau khi nhận đơn yêu cầu của nghệ sĩ Duy Phương, phía tòa án đã vận động các bên liên quan tiếp tục thương lượng để hòa giải thành, bởi nếu đưa vụ việc ra xét xử thì chắc chắn sẽ có bên thắng, bên thua, như vậy thì sẽ không hay cho các bên.

“Theo luật tố tụng, thời gian hòa giải tối đa là trong vòng 6 tháng, tuy nhiên hiện tại vụ kiện của nghệ sĩ Duy Phương đã gần 8 tháng. Vì vậy, trong vòng một tháng nữa, đôi bên vẫn hòa giải bất thành thì chắc chắn tòa sẽ xét xử vụ kiện. Hiện, những tài liệu, chứng cứ cụ thể, các bên đã cung cấp đầy đủ cho tòa án, giờ chỉ chờ xét xử thôi”, luật sư Quốc Cường nói thêm.

Về đơn khởi kiện, luật sự Nguyễn Quốc Cường dựa vào Điều 20, 21 Hiến pháp 2013, Điều 34, 38 Bộ luật dân sự 2015 và đưa ra 4 yêu cầu cho phía bị kiện như sau:

– Hai đơn vị là Đài Truyền hình TP.HCM – HTV và công ty giải trí Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của nghệ sĩ Duy Phương.

– Hai đơn vị liên quan phải công khai xin lỗi và cải chính thông tin với công chúng; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang.

– Bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm nghệ sĩ Duy Phương.

Trong văn bản phản hồi Đài Truyền hình TP.HCM vào ngày 16.3 nêu rõ: “Bà Lê Giang có đề cập rất ngắn đến cuộc sống với người chồng cũ. Bà cũng không một từ nào nhắc đến nhân vật, cũng không cố ý bôi nhọ, nói xấu hay làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Theo Lê Giang, câu chuyện mà bà chia sẻ là có thật cuộc đời của bà trong khoảng thời gian cách đây nhiều năm lúc còn ở Việt Nam. Thông điệp mà nghệ sĩ Lê Giang muốn gửi gắm là bên cạnh sự nổi tiếng, người nghệ sĩ cũng có những góc khuất của cuộc đời, những bài học đắt giá, không có sự chia sẻ và thấu hiểu sẽ gây đổ vỡ, và người phụ nữ là nghệ sĩ luôn là người chịu áp lực và thiệt thòi nhất…”.

tu choi "den bu" bang talkshow 200 trieu, duy phuong kien doi 1 ty hinh anh 3

Văn bản trả lời của HTV. Trong khi đó Đông Tây vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Theo HTV, khi thẩm định, kiểm duyệt, Ban chương trình – đơn vị được giao nhiệm vụ đã phản ánh đúng trung thực những gì nghệ sĩ Lê Giang trình bày, không cắt ghép, chỉnh sửa để làm sai lệch thông tin. Vì vậy, HTV khẳng định sẽ không chấp nhận lời xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại đến nghệ sĩ Duy Phương cũng như toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn.

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Tại điều 34, Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.