Cà Mau: Tổng kết tìm giải pháp phát triển trường chuẩn Quốc gia

0
252

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau có 262/543 trường từ mầm non đến phổ thông đạt chuẩn quốc gia (chiếm lệ hơn 48%), tăng 14 trường so với cùng kỳ năm trước và vượt 2 trường so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, gồm 2 trường mầm non và 1 trường tiểu học thuộc các huyện Đầm Dơi, Phú Tân và Năm Căn.

Đặc biệt trong 3 trường đạt chuẩn quốc gia năm vừa qua, có Trường Mầm non Thị trấn Đầm Dơi, được huyện này đầu tư, xây dựng một lần đủ chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Về trình độ, toàn ngành GD&ĐT Cà Mau có 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn; gần 100% giáo viên mầm non, phổ thông đạt chuẩn về trình độ đào tạo.

Hiệu quả đào tạo ở tất cả các cấp học luôn được duy trì ở mức khá cao, đạt hơn 90%. Trong đó, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đều đạt và vượt chỉ tiêu, nhiều em trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành tốt trong công tác xây dựng trường chuẩn QG

Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, để xây dựng 1 trường đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn này phải cần từ 10 đến 15 tỷ đồng, diện tích đất để xây dựng trường chuẩn cũng đang gặp không ít khó khăn.

Nhiều ý kiến tâm huyết được nêu ra tại buổi tổng kết, trong đó có ý kiến của bà Ngô Ngọc Khuê – Trưởng Ban Văn hóa, Xã hội (Hội đồng nhân dân tỉnh): “Tỉnh cần xem xét chủ trương bình quân 33 HS/lớp đối với Tiểu học, 42 HS/lớp đối với Trung học và vấn đề xóa điểm lẻ. Vì chủ trương này sẽ gây ra vấn đề quá tải đối với các trường đạt chuẩn quốc gia về quy mô số lớp và sĩ số học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng dạy – học…”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi – Tạ Thanh Vũ cho rằng: “Trung ương cần có cơ chế đặc thù cho vùng miền khó khăn về giáo dục, trong đó có tỉnh Cà Mau. Địa phương đang rất cần nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng và bảo dưỡng trường đạt chuẩn quốc gia…”.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.