Đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động HS ra lớp

0
281

Ngay từ những ngày đầu tháng 8, Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục xã Tà Mung (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã lập kế hoạch phối hợp với cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HS ra lớp.

Ông Sùng A Sa – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Mung– cho biết: Ngay từ ngày đầu tựu trường, Ban Chỉ đạo PCGD xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên thường xuyên phối hợp với trưởng bản, giáo viên chủ nhiệm đến tận nhà để vận động các em ra lớp.

Thực hiện ký cam kết với các bậc phụ huynh HS cho con em đến lớp đều đặn. Trong các buổi họp thôn bản, sinh hoạt bản, họp chi bộ, các thành viên trong Ban đều giải thích, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về tầm quan trọng của việc học. Đồng thời, phát huy tinh thần mỗi cán bộ, đảng viên và gia đình là tấm gương trong việc tuyên truyền về công tác giáo dục như: Vận động HS đi học đầy đủ, không bỏ học, không tảo hôn.

Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn xã nỗ lực vận động HS ra lớp. Ngoài việc “đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà”, các thầy, cô giáo còn vận động những tấm lòng hảo tâm, các tổ chức xã hội ủng hộ SGK, trang thiết bị học tập, đồ dùng sinh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất để các em đến trường học tập đầy đủ.

Năm học 2018 – 2019, trên địa bàn xã Tà Mung có 1.393 HS, trong đó bậc THCS có 388 em/12 lớp học; bậc tiểu học có 584 em/23 lớp học với 7 điểm trường; bậc mầm non có 421 trẻ/16 lớp học ở 8 điểm trường. Sau 1 tuần tựu trường, số HS ra lớp toàn xã đạt gần 80%; trong đó tỉ lệ học sinh bậc THCS vắng nhiều nhất, hiện tại có 273/388 HS ra lớp.

Thầy Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Tà Mung chia sẻ: Trong năm học, việc vận động các em đi học đầy đủ, chuyên cần cũng là điều hết sức khó khăn. Những ngày nắng các em đi học đầy đủ, còn mưa thì chỉ được 1/3. Mặc dù nhiều em được nuôi ăn bán trú nhưng cuối tuần được nghỉ các em về nhà thì hôm sau không thấy đến lớp. Lúc đó, thầy Hiếu cùng các thầy cô giáo trong trường phải vượt hơn 10km, lội qua suối Nậm Mở đến từng nhà vận động. Có những em ở nhà thì có thể đưa trở lại trường học, còn với những em theo cha mẹ lên nương không biết chỗ nào mà tìm. Chỉ còn cách là đến tối quay lại nhờ trưởng bản đến khuyên bảo giúp.

“Năm học mới sắp bắt đầu nhưng vẫn còn nhiều em chưa quay trở lại trường. Một số em chưa ra lớp vì còn lên nương phụ giúp bố mẹ thu ngô, trồng chè. Có những HS có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ đi tù, không có ai để trông em nhỏ. Có trường hợp không muốn đi học vì ham chơi, đáng buồn hơn là một số em nữ bỏ học để lấy chồng” – Thầy Hiếu cho hay.

Để huy động HS ra lớp đạt tỷ lệ cao, Ban Chỉ đạo PCGD xã Tà Mung tiếp tục phối hợp với các đơn vị trường phân công cụ thể gắn với trách nhiệm của từng thành viên phụ trách từng bản để vận động tuyên truyền HS ra lớp. Chỉ đạo các đơn vị trường, nhất là bậc THCS cần chú trọng công tác theo dõi việc duy trì sĩ số HS theo từng tiết học, buổi học…

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.