Nhiều vấn đề quan trọng tại họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục

0
245

Nhiều vấn đề tuy “cũ” nhưng chưa hết “nóng”

Mở đầu buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Năm học 2018 – 2019 là năm bản lề chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông và năm quan trọng thực hiện các đề án đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29.

Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, để đạt được những kết quả này, công tác giáo dục của tỉnh nhà vẫn còn rất nhiều khó khăn, cần chỉ đạo quyết liệt về chuyên môn, cần phải có sự đầu tư về nguồn lực, vật lực và cần mạnh dạn đưa ra nhiều mô hình giải pháp.

Riêng trong năm học này, ngành giáo dục Nghệ An tập trung vào 3 nhiệm vụ và 5 giải pháp, đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo; tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chấm dứt các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ, cán bộ nhà giáo, rà soát quy hoạch lại mạng lưới giáo dục, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, tăng cường công tác truyền thông…

Nhà báo đặt câu hỏi cho Sở GD&ĐT

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã nêu ra nhiều câu hỏi. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các vấn đề: Quy hoạch mạng lưới trường lớp đặc biệt là trường học chống lũ; vấn đề về đội ngũ nhà giáo và luân chuyển giáo viên; Các vấn đề liên quan đến thu – chi, các loại quỹ đầu năm;

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cho ý kiến về vấn đề xử lý vi phạm đối với giáo viên sinh con thứ 3 trở lên; Kết quả đánh giá về việc triển khai mô hình trường học mới; triển khai viết sáng kiến kinh nghiệm; việc tổ chức bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, việc thực hiện Kỳ thi THPT quốc gia.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT xin tiếp thu các ý kiến và trả lời ngay tại buổi họp báo các câu hỏi nêu ra. Dịp này, vùng cao Nghệ An đang phải đối phó với thiên tai, mưa lũ liên tiếp, trong đó ngành giáo dục bị thiệt hại nặng nề. Lãnh đạo Sở cho biết đã phối hợp với các cấp ngành, kêu gọi sự hỗ trợ cho các trường vùng cao. Đồng thời, mong muốn các cơ quan báo chí trên địa bàn thông tin và chia sẻ với thầy trò và các trường vùng lũ Nghệ An.

Luân chuyển giáo viên là cần thiết và đúng

Về vấn đề đội ngũ, tình trạng dôi dư giáo viên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT không phải là vấn đề quá nóng, vì tình trạng này đã diễn ra nhiều năm. Hiện Nghệ An có hơn 1.000 giáo viên dôi dư chủ yếu ở bậc THCS.

Nhưng trong 3 năm qua giảm 1.800 biên chế. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Sở Nội vụ, chính quyền các địa phương… quy hoạch chặt về định biên giáo viên.

Vấn đề luân chuyển giáo viên đang được đặc biệt quan tâm mỗi dịp đầu năm học mới

Về vấn đề luân chuyển giáo viên, thuyên chuyển, điều động giáo viên, theo quan điểm của Sở GD&ĐT Nghệ An là cần thiết và đúng. Nhưng phải tuân thủ các quy định của các cấp có thẩm quyền, theo nguyên tắc chung, đảm bảo nguyện vọng cá nhân và cân đối đội ngũ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trong quá trình thực hiện, một số huyện thiếu sự công bằng khách quan. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phổi hợp với các địa phương, cấp quản lý để giải quyết vấn đề này.

Riêng việc luân chuyển giáo viên từ THCS xuống Tiểu học tại các địa phương xuất phát từ thực tế là giáo viên THCS thừa, giáo viên Tiểu học thiếu.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi cũng thông tin: Xét về việc đáp ứng các tiêu chí, đối với giáo viên tiêu học thì chuẩn đào tạo, chuẩn nghề nghiệp là từ trung cấp sư phạm trở lên. Vậy giáo viên THCS đảm bảo chuẩn để giảng dạy tiểu học.

Tuy nhiên, giảng dạy tiểu học cần những kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng. Các huyện cũng đã phối hợp với ĐH Vinh – một trường đào tạo sư phạm có uy tín để bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên. Nếu địa phương nào chưa tổ chức bồi dưỡng cho những giáo viên THCS xuống Tiểu học thì phải tổ chức ngay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.