Bộ Công Thương cảnh báo hàng Việt bị tăng thuế khi xuất sang châu Âu

0
232

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, một số mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang các nước thuộc EAEU như Liên bang Nga, Belarus, Karakhstan… có thể bị tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong 6-9 tháng nếu khối lượng các mặt hàng này vượt 100-150% ngưỡng quy định trong một năm.

Số liệu được cơ quan này cập nhật cho thấy, hiện có 2 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam là quần áo lót và quần áo trẻ em đang bị EUEA áp cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2018. Cụ thể, quần áo lót chính sách thuế MFN được áp dụng trong khoảng thời gian 9 tháng, từ ngày 14/3 đến ngày 13/12. Sau thời gian này, thuế nhập khẩu với mặt hàng trên sẽ trở lại 0%.

Còn mặt hàng quần áo trẻ em bị áp thuế cao trong 6 tháng (14/3-13/9), mức thuế sẽ trở về 0% từ 14/9.

Ngoài 2 nhóm hàng trên, hiện nhà chức trách chưa ghi nhận thêm mặt hàng nào từ Việt Nam sang EAEU bị áp thuế MFN trong năm 2019. Tuy nhiên, Cục Phòng vệ cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là mặt hàng giày dép, túi xách, dệt may… cần theo dõi sát lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này để tránh vượt ngưỡng, bị áp dụng cơ chế tự vệ vượt ngưỡng.

Hiệp định Thương mại tự do Việt nam – Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) được ký và có hiệu lực từ tháng 10/2016. Theo đó, EAEU cam kết loại bỏ thuế quan đối với 9.774 dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, tương đương với khoảng 90% số dòng thuế trong Biểu thuế nhập khẩu của EAEU.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.