Bộ Tài chính đứng đầu, Thanh tra Chính phủ bét bảng chỉ số ICT index

0
229

Hôm qua (29/8), tại tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra lễ công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2018 (Việt Nam ICT Index 2018).

Theo kết quả xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công được công bố, Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT index 0,9263 (đây là năm thứ 6 liên tiếp Bộ Tài chính đứng ở vị trí số 1 từ năm 2013 đến nay). Xếp vị trí thứ 2 là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với chỉ số ICT index 0,9175 và xếp thứ 3 thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chỉ số ICT index 0,7270.

Đứng ở 4 vị trí cuối cùng là Bộ Tư pháp (thứ 16), Bộ Giao thông vận tải (thứ 17), Bộ Tài nguyên và môi trường (thứ 18) và Thanh tra Chính phủ (thứ 19).

Ở các bảng xếp hạng theo từng lĩnh vực cụ thể: Đối với hạ tầng kỹ thuật, Bộ Tài chính đứng vị trí thứ 2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đứng số 1, và đứng cuối cùng là Bộ Khoa học và Công nghệ (đứng thứ 19).

Xếp về chỉ số hạ tầng nhân lực, Bộ Tài chính đứng thứ nhất với số điểm cao nhất 1,0000; chỉ số ứng dụng CNTT với số điểm 0,9000 và chỉ số ứng dụng CNTT nội bộ với số điểm cao nhất 1,0000.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, bộ đã thực hiện nhiều giải pháp tổ chức triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành, nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cụ thể là áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn; bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN.

Ngành Tài chính đã bước đầu đang tiếp cận với giai đoạn phát triển đầu tiên của Chính phủ số, đó là giai đoạn xây dựng Chính phủ điện tử và Tài chính điện tử.

Năm 2018 là năm thứ 13 Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông Việt Nam – Vietnam ICT Index được Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam thực hiện. Với chủ trương giữ nguyên hệ thống chỉ tiêu trong thời gian ít nhất 3 năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng điều tra trong việc chuẩn bị số liệu và so sánh kết quả xếp hạng của các năm, hệ thống chỉ tiêu của năm 2018 được giữ nguyên như năm 2017.

Theo đánh giá, Vietnam ICT Index có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Nhiều bộ, ngành, tỉnh, thành phố, trong đó có Đà Nẵng, đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về CNTT, trong đó có Bộ Tài chính (11 năm tự xây dựng chỉ số đánh giá ICT index của riêng Bộ).

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.