Hoàng Anh Gia Lai mất 40 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

0
188

Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) ghi nhận hàng loạt khoản chênh lệch so với báo cáo tự lập trước đó.

Doanh thu thuần bán hàng và cung dịch vụ giảm 6 tỷ đồng, còn 2.915 tỷ. Do thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư trọng điểm nên tỷ trọng doanh thu phân theo sản phẩm cũng có sự xáo trộn lớn. Nguồn thu từ trái cây chiếm tỷ trọng hơn 48% trong cơ cấu doanh thu, nguyên nhân là do Hoàng Anh Gia Lai hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty TNHH MTV Phát triển Nông nghiệp Đại Thắng – doanh nghiệp được công ty mua về từ tháng 3 năm nay.

Bán ớt cũng mang về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mặt hàng này biến động mạnh so với giai đoạn đầu năm khi giảm từ khoảng 60% về quanh 35%.

Doanh thu bán bò sáu tháng đầu năm phát sinh gần 38 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ nguồn thu này khoảng 448 tỷ. Ban lãnh đạo công ty cho biết đặc điểm ngành chăn nuôi cần vốn lưu động lớn để đầu tư nhưng tình hình tài chính vẫn chưa được cải thiện rõ rệt nên chủ động cắt giảm quy mô, duy trì ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt.

Giá vốn bán hàng cũng biến động nhẹ khiến lợi nhuận gộp giảm 24 tỷ đồng, xuống còn 1.428 tỷ. Chi phí tài chính của Hoàng Anh Gia Lai tăng gần 40 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Bên cạnh, sau kiểm toán cũng xuất hiện nhiều khoản chi phí giảm so với trước đó như thanh lý tài sản không hiệu quả, bán hàng và quản lý doanh nghiệp…

Các yếu tố này khiến lợi nhuận sau thuế giảm hơn 40 tỷ đồng, chỉ còn 100 tỷ và giảm hơn 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đơn vị kiểm toán Ernst & Young Việt Nam cho biết, báo cáo tài chính bán niên được lập với giả định Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục hoạt động liên tục. Bởi tính đến ngày 30/6, công ty vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu, cộng thêm nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng… cho thấy sự tồn tại của những yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Tại thời điểm lập báo cáo, tổng nguồn vốn của Hoàng Anh Gia Lai đạt 55.071 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả đang chiếm hơn 66,5% trong cơ cấu vốn, tương đương 36.650 tỷ đồng và gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.