Hơn 7 tỷ USD đầu tư vào ‘viên kim cương xanh’ Quảng Bình

0
177

Sáng 27/8 tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm chủ trì. Hội nghị chứng kiến sự đầu tư hơn 7 tỷ USD vào các dự án ở tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị có sự tham dự của trên 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Ban, Bộ ngành Trung ương, các Đại sứ quán, các tỉnh Nước CHDCND Lào; đại diện các tỉnh, thành phố; các Ngân hàng thương mại, các hiệp hội, tổ chức tín dụng và hơn 700 công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng ghi nhận sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã vươn lên mạnh mẻ để thoát nghèo từ tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà. Theo Thủ tướng, bản cam kết nguồn là tâm huyết của nhà đầu tư để có một hội nghị xúc tiến với quy mô 9 ngành đầu tư và cam kết đầu tư lên trên 9 tỷ USD.

Đầu tư hơn 7 tỷ USD vào “viên kim cương xanh Quảng Bình” - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội Nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018

“Tôi tin chắc rằng nếu không có con số 10 lịch sử có lẽ tốc độ xây dựng kinh tế của tỉnh Quảng Bình sẽ cao hơn. Nếu hạ tầng phát triển ví như con gà đẻ trứng thì một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình thì phải gọi là con gà đẻ trứng vàng.

Chính vì vậy ngay từ bài phát biểu này tôi giao nhiệm vụ cho Bộ giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu việc phát triển sân bay Đồng Hới. Bộ giao thông vận tải sớm nâng cấp sân bay Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế. Nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất cảnh bằng kĩ thuật điện tử. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển của toàn ngành du lịch. Nếu chúng ta chậm một ngày thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Viên kim cương xanh cần được khám phá

Thủ tướng chia sẻ, Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá.

Theo Thủ tướng, để hiểu, đánh giá đúng về sức hấp dẫn của vùng đất địa linh nhân kiệt này, không nên thuần túy nhìn vào những con số, chỉ số bởi lẽ, các giá trị về tài nguyên tự nhiên, sinh thái về văn hóa, lịch sử của Quảng Bình là không thể lượng hóa. “Làm sao chúng ta có thể lượng hóa được những thứ độc nhất vô nhị như Phong Nha-Kẻ Bàng, như Sơn Đoòng hay sự nguyên bản của một vùng đất hội tụ mọi giá trị của văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên, của tâm linh và huyền thoại”, Thủ tướng nói.

Đầu tư hơn 7 tỷ USD vào “viên kim cương xanh Quảng Bình” - ảnh 2Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng chia sẻ với các nhà đầu tư, Các bạn đến với Quảng Bình là đến với quê hương của gió Lào nhưng đừng để bất kỳ cơn gió Lào nào thổi bay lời hứa đầu tư và những cam kết nguồn lực, lời hứa tôn trọng các di sản, các bản sắc văn hóa và môi trường tự nhiên. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư “hứa nhưng không làm, làm hoàn toàn không tương xứng với lời hứa mà không có lý do chính đáng thì tốt nhất, hãy tránh xa những hội nghị xúc tiến đầu tư”.

Theo Thủ tướng, việc đầu tư vào vùng đất gió lào, cát trắng là thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, Thủ tướng đề nghị mỗi cam kết vào địa phương này phải thực sự đi liền với hành động và hành động đó phải đầy đủ, đúng hẹn và càng sớm, càng tốt. Chính vì vậy, nói phải đi đôi với làm, không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng.

Sau cùng Thủ tướng, đề nghị tỉnh Quảng Bình cần mở rộng liên kết trong phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có ngành du lịch với Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần có quy hoạch cụ thể để phát triển du lịch.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án, với tổng vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng, tương đương 7,34 tỷ USD.

Hội nghị cũng chứng kiến việc trao biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng chính quyền điện tử giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình với Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam và tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội.

Hoàng Nam

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.