Khách Trung Quốc vô tư thanh toán ‘chui’ tại Nha Trang

0
201

Đây là một hình thức thanh toán qua việc quét mã trên điện thoại, tiền thanh toán sẽ tự chuyển về túi cửa hàng. Cụ thể, khi mua sắm, du khách Trung Quốc chỉ cần quét mã trên điện thoại di động bằng ứng dụng như Wechat pay có liên với một đơn vị của Việt Nam như Vimo, tiền sẽ được chuyển thẳng từ ngân hàng Trung Quốc về Vimo. Từ đó, các đơn vị nhận tiền tại Việt Nam, sẽ chuyển đến tay các đối tác là chủ cửa hàng.

Tuy nhiên, nếu chủ cửa hàng có tài khoản ở Trung Quốc, mặc dù khách mua hàng ở Nha Trang, nhưng tiền vẫn sẽ chảy thẳng về các ngân hàng ở Trung Quốc mà không phải chịu bất cứ một khoản thuế nào của Việt Nam. Trong nội dung báo cáo và kiến nghị gửi cho UBND tỉnh Khánh Hoà ngày 20/7/2018, Bộ Tài chính gọi cách thức thanh toán này là “Một hình thức trốn thuế”.

Giám đốc một công ty lữ hành tại thành phố Nha Trang tiết lộ, Wechat pay muốn sử dụng được ở Việt Nam, thì bắt buộc chủ cửa hàng phải có tài khoản ngân hàng bên Trung Quốc. Người này còn cho biết thêm ở Nha Trang thì hiện chưa có ai xài ứng dụng thanh toán tiền bằng Wechat. Chỉ có người Trung Quốc mới sử dụng được.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hoà gửi Bộ Tài chính ngày 7/8/2018, hiện nay tại địa bàn tỉnh có 417 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 25 doanh nghiệp phục vụ riêng cho khách Trung Quốc.

Tuy tổ chức thanh toán thẻ đã cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ các loại máy POS cầm tay, nhưng do cấu hình máy quá nhỏ gọn, dễ cất giấu, nên không thể phân biệt được đâu là máy không hợp pháp để có biện pháp ngăn chặn.

Hơn nữa, đây còn là hình thức giao dịch kín qua điện thoại di động giữa bên mua và bên bán, nên rất khó bắt quả tang và không có chứng cứ như các loại hoá đơn, chứng từ.

Lâm Chiêu Tranh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.