MRC tổ chức tham vấn các bên liên quan cho dự án thủy điện Pak Lay của Lào

0
194
Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC Phạm Tuấn Phan. Ảnh Công Mạo/TTXVN

Đây là dự án thủy điện thứ 4 nằm trên dòng chính sông Mekong mà Chính phủ Lào đề xuất xây dựng sau thủy điện Don Sahong, thủy điện Xayaburi và thủy điện Pak Beng.

Thông cáo báo chí ngày 30/8 của MRC cho biết diễn đàn dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 20-21/9 tại Viêng Chăn với chủ đề “Hoạt động ưu tiên cho 2018: Quy hoạch Lưu vực và quản lý môi trường lưu vực”. Mục đích của diễn đàn là nhằm chia sẻ thông tin về dự án thủy điện Pak Lay, thảo luận quá trình tham vấn trước của MRC và thông báo cho các bên liên quan về tình hình một số công việc mà ủy hội đang thực hiện.

Đề cập về diễn đàn, ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC, cho biết: “Diễn đàn là nền tảng tạo điều kiện cho các bên liên quan nêu lên các quan ngại chính đáng và đưa ra gợi ý về dự án Pak Lay và các hoạt động đang tiến hành khác. Đây là cơ hội có một không hai để bày tỏ, chia sẻ và ghi nhận tất cả quan ngại với các quốc gia thành viên của MRC, đặc biệt là quốc gia đề xuất xây dựng thủy điện, để tìm cách giải quyết những quan ngại này.”

Thông cáo cho biết, trong ngày làm việc đầu tiên, diễn đàn sẽ chia sẻ thông tin và tham vấn về dự án Pak Lay, và quá trình tham vấn trước của dự án này theo Thủ tục Thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA) của MRC.

Bước sang ngày thứ hai, diễn đàn sẽ dành thời gian để chia sẻ về tiến độ các hoạt động hiện tại của MRC mà các bên liên quan quan tâm. Kế hoạch hành động chung cho dự án thủy điện Pak Beng sẽ được cập nhật và thảo luận trong ngày thứ họp thứ hai cùng với các chủ đề về công tác giám sát môi trường chung đối với các dự án thủy điện trên dòng chính, rà soát các thay đổi trong thiết kế thủy điện Xayaburi, cập nhật hướng dẫn thiết kế sơ bộ đối với các đập đề xuất trên dòng chính tại hạ lưu sông Mekong, và các nội dung khác.

Ban tổ chức cho biết diễn đàn cũng mời các bên liên quan đưa ra ý kiến phản hồi, đưa ra gợi ý và lắng nghe những thông tin cập nhật. Các quan điểm, ý kiến của các bên liên quan sẽ được ghi nhận và đưa vào một báo cáo chia sẻ thông tin khu vực – báo cáo này sẽ được chia sẻ công khai và sẽ được Ủy ban Liên hợp (JC) của MRC cân nhắc trong quá trình tham vấn. Ủy ban Liên hợp của MRC là một cơ quan gồm đại diện của chính phủ bốn quốc gia thành viên.

Thời hạn đăng ký để tham gia diễn đàn là ngày 10/9/2018 tại đường dẫn https://goo.gl/E4HbRY.

Đập thủy điện Pak Lay được xề xuất xây dựng tại tỉnh Xayaburi, nằm phía dưới xuôi về hạ lưu so với thủy điện Xayaburi, hiện đã gần hoàn thành và cách biên giới Thái Lan gần 100km. Lào dự kiến khởi công dự án có công suất 770 MW này vào năm 2022 và hoàn thành năm 2029.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.