Nhật Bản tăng trưởng âm

0
172

Theo số liệu công bố sáng nay, GDP nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 1,2% trong quý III, lớn hơn dự báo trước đó là 1%. Quý trước, Nhật Bản tăng trưởng 3%.

Nhu cầu nội địa giảm là nguyên nhân lớn nhất khiến nền kinh tế này co lại. Tiêu dùng (chiếm 60% GDP) giảm 0,1% trong quý III. Chi tiêu vốn cũng giảm 0,2%, mạnh nhất 2 năm qua.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Nhật Bản. Ảnh: AFP

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Nhật Bản. Ảnh: AFP

Bão lớn, động đất mạnh khiến các nhà máy ngừng hoạt động và tiêu dùng đi xuống. Dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng sự gián đoạn này chỉ là tạm thời. Xuất khẩu giảm là yếu tố đáng lo ngại.

Xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 1,8% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ mạnh nhất hơn 3 năm.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc đe dọa xuất khẩu phụ tùng ôtô, đồ điện tử và máy công nghiệp nặng của nước này. “Xuất khẩu giảm không thể đổ lỗi hoàn toàn cho thảm họa thiên nhiên”, Hiroaki Muto – nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết.

Kinh tế nước này có thể tăng trưởng trở lại trong quý IV. Tuy nhiên, xuất khẩu đi xuống cho thấy sự phục hồi có thể chịu tác động từ căng thẳng thương mại, khiến giới chức chịu sức ép kích thích tài khóa.

“Kinh tế Nhật Bản được kỳ vọng hồi phục chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật – Toshimitsu Motegi cho biết sau khi số liệu được công bố, “Xuất khẩu liên quan đến công nghệ thông tin sang châu Á đã chậm lại từ đầu năm. Vì thế, chúng ta cần quan tâm đến các ảnh hưởng mà căng thẳng thương mại và tăng trưởng Trung Quốc chậm lại có thể gây ra cho kinh tế Nhật Bản”.

Hà Thu (theo BBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.