PNC thu hơn 260 tỷ khi thoái sạch vốn tại chuỗi rạp phim CGV

0
189

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán: PNC) vừa công bố kết quả lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng 7,5% phần vốn góp còn lại tại Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam. Theo đó, có đến 99,99% số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý thoái vốn để thu về 101 tỷ đồng.

Giữa tháng 6, PNC cũng thông qua việc chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ tại doanh nghiệp sở hữu 47% thị phần chiếu phim cả nước với giá 160 tỷ đồng. Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty cổ phần Kim Cương Đen, doanh nghiệp mới thành lập vào cuối tháng 4/2018 và hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Ước tính số tiền PNC thu về qua hai đợt thoái vốn là 261 tỷ đồng, trong khi giá vốn của khoản đầu tư này hơn 30 tỷ đồng.

Trước đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý II vẫn ghi nhận sở hữu tại CJ CGV Việt Nam là 20%. Đây là khoản đầu tư duy nhất PNC không trích lập dự phòng trong số bốn khoản đầu tư vào công ty liên doanh liên kết. Khoản đầu tư này được dùng làm tài sản thế chấp khoản nợ 7 triệu USD gốc vay và 18,5 tỷ đồng lãi đến hạn thanh toán cho Công ty Cross Junction Investment Pte Ltd (CJI).

Quyết định thoái toàn bộ vốn được đưa ra tương đối bất ngờ, bởi ban lãnh đạo PNC từng khẳng định tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 3, CGV Việt Nam vẫn là “phao cứu sinh” mang về lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm nên chưa có ý định giảm tỷ lệ sở hữu. Trong hai năm liền kề trước đó, doanh nghiệp này đóng góp lần lượt hơn 18 tỷ đồng và 21 tỷ đồng lợi nhuận.

Chủ tịch HĐQT ông Đặng Bá Tùng từng cho biết, tình hình tài chính của PNC đang hết sức căng thẳng do kinh doanh khó khăn tích lũy trong nhiều năm. Ban điều hành đã cân nhắc, tìm kiếm nhiều giải pháp để giải quyết khả năng thanh toán nhưng không đạt kết quả.

“Công ty đang đối mặt với nhiều rủi ro khi vấn đề tài chính không được giải quyết kịp thời. Nếu không thanh toán được nợ nhà cung cấp, công ty sẽ không đủ nguồn hàng kinh doanh nên dẫn đến tăng lỗ, thiếu hụt dòng tiền và cổ phiếu đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết”, ông Tùng nói.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.