Vì sao được thanh toán nhân dân tệ ở biên giới?

0
221

Ngân hàng Nhà nước vừa giải thích việc ban hành Thông tư 19 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, trong đó cho phép dùng nhân dân tệ để thanh toán ở biên giới hai nước.

Theo nhà quản lý, đây là Thông tư bổ sung và thay thế cho quyết định 689 ban hành năm 2004. Cơ chế thanh toán biên mậu Việt Nam – Trung Quốc đã được triển khai thực hiện từ năm 2004 trên cơ sở quy định tại Quyết định 689, góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, quyết định này bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập. Đồng thời ngày 23/1/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 14 quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới.

Cho phép dùng nhân dân tệ trong thương mại biên giới.

Cho phép dùng nhân dân tệ trong thương mại biên giới.

Nghị định 14 quy định nhiều nội dung như bổ sung đối tượng, phạm vi điều chỉnh; quy định cụ thể hơn các hình thức thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc bao gồm mua bán, trao đổi hàng hóa của thương nhân; mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới; mua bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới.

Đồng thời Nghị định 14 cũng giao trách nhiệm cho Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn triển khai thực hiện về thanh toán trong hoạt động thương mại biên giới.

Do đó, việc ban hành Thông tư số 19 là cần thiết để khắc phục những vướng mắc, bất cập tại quyết định 689 và hướng dẫn thực hiện Nghị định 14 của Chính phủ. Ngoài ra, điều này giúp thúc đẩy thanh toán biên mậu, tạo thuận lợi cho người dân hai nước giao thương, thực hiện tốt hơn việc quản lý nhà nước về ngoại hối áp dụng cho 7 tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam; tạo sự đồng bộ với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối hiện hành.

Trong Thông tư 19, ngoài hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ qua biên giới của thương nhân đã bổ sung hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ của cư dân biên giới, hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ tại các khu vực chợ biên giới…Việc này nhằm đảm bảo yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hoạt động thanh toán bằng đồng bản tệ đối với tất cả các chủ thể có tham gia hoạt động thương mại biên giới.

Hơn nữa, theo Hiệp định thanh toán giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và quy định tại quyết định 689, việc thanh toán bằng đồng CNY chỉ được thực hiện qua các ngân hàng tại khu vực biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt – Trung.

Nhưng thực tiễn đã phát sinh trường hợp các ngân hàng không có chi nhánh ngân hàng biên giới, có nhu cầu cung cấp dịch vụ thanh toán bằng CNY cho một số doanh nghiệp trong nội địa có hoạt động thương mại biên giới; hoặc trường hợp ngân hàng được phép trong nội địa có chi nhánh ngân hàng biên giới không thể thực hiện việc cung cấp dịch vụ thanh toán bằng đồng CNY cho khách hàng.

Do đó, Thông tư 19 đã bổ sung quy định về hoạt động ủy thác thanh toán bằng đồng CNY giữa các ngân hàng được phép và hoạt động thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong hệ thông ngân hàng được phép có chi nhánh ngân hàng biên giới.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, những thay đổi trong chính sách thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới tại Thông tư 19 nêu trên sẽ góp phần hoàn thiện chính sách quản lý ngoại hối và thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, góp phần thực thi chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hạn chế buôn lậu, gian lận thương mại phù hợp với chủ trương, định hướng chỉ đạo của Chính phủ.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.