Chiến tranh thương mại khiến người Mỹ giảm thiện cảm với Trung Quốc

0
200

Người Mỹ có cái nhìn kém tích cực hơn về Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước leo thang, đồng thời lo ngại nhiều hơn về ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn của Bắc Kinh – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington cho hay.

Trong cuộc khảo sát diễn ra từ tháng 5-6 vừa qua, chỉ 38% người Mỹ được hỏi cho biết có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm so với con số 44% trong cuộc khảo sát cùng kỳ năm ngoái. Cuộc khảo sát này được tổ chức chỉ vài tuần trước khi chiến tranh thương mại chính thức bắt đầu bằng việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế quan bổ sung lên hàng chục tỷ USD hàng hóa của nhau.

“Khi căng thẳng thương mại tăng lên, có ít người Mỹ hơn nhìn Trung Quốc với quan điểm tích cực”, báo cáo của Pew có đoạn viết. “Người Mỹ cũng thêm lo về nền kinh tế Trung Quốc ngày càng lớn mạnh… hầu hết những người được khảo sát nói họ lo về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc hơn là năng lực quân sự của nước này”.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 1.500 người Mỹ trưởng thành cho thấy nguy cơ kinh tế là vấn đề chiếm vị trí số 1 trong danh sách những mối lo của người Mỹ về mối quan hệ song phương với Trung Quốc. Lý do đằng sau điều này chính là xung đột thương mại leo thang.

62% người Mỹ được hỏi tin rằng nợ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ là một vấn đề “rất nghiêm trọng”, 27% nói đây là một vấn đề “có phần nghiêm trọng”. Trung Quốc hiện đang nắm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Những mối lo hàng đầu khác bao gồm các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với môi trường toàn cầu, sự mất mát việc làm Mỹ vào tay Trung Quốc, thâm hụt thương mại ngày càng lớn…

Trên thực tế, quan điểm của người Mỹ đối với Trung Quốc có sự thay đổi qua các năm. Từ năm 2009-2012, người Mỹ có cái nhìn tích cực hơn về Trung Quốc, nhưng quan điểm về Trung Quốc của người Mỹ đã kém thiện cảm hơn trong mấy năm gần đây.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy mối lo của người Mỹ về nền kinh tế Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền vào năm 2017. Tuy nhiên, mức độ lo ngại nói chung của người Mỹ về các vấn đề kinh tế song phương với Trung Quốc thực ra đã trong xu thế giảm từ năm 2012 đến nay.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy người Mỹ ủng hộ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ có sự khác biệt trong quan điểm về Trung Quốc. Trong đó, nhiều người Cộng hòa hơn tin rằng căng thẳng kinh tế với Trung Quốc là vấn đề “rất nghiêm trọng”. Trái lại, những người Dân chủ lại lo ngại hơn về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với môi trường.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.