Đại gia Dubai rút, giải pháp nào cho khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa?

0
182

Tìm nhà đầu tư trước khi lập quy hoạch

26 năm kể từ khi UBND TP HCM phê duyệt khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, vùng đất này vẫn chỉ sống trong quy hoạch “treo”. Nhiều đời chủ đầu tư được chỉ định nhưng dự án vẫn không thể thành hình. Liên danh Bitexco và Emaar Properties PJCS, đối tác đến từ Dubai, cũng tan rã.

Theo diễn biến mới nhất, TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư phù hợp cho dự án. Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết có 4 nhà đầu tư quan tâm, trong đó một sẵn sàng tạm ứng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, thời gian đấu thầu dự kiến mất khoảng 2,5 năm. Ông Hoan cho hay có 3 câu hỏi mà TP HCM “bế tắc trả lời” với nhà đầu gồm tổng mức bồi thường, thời giao được đất sạch và đơn giá sử dụng đất.

KTS. TS Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: T. Tâm.

KTS. TS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch và kiến trúc cho rằng TP HCM đang làm ngược quy trình. “Không đơn giản là có quy hoạch rồi mới tìm nhà đầu tư. Lẽ ra phải có cơ chế cho nhà đầu tư rồi mới làm quy hoạch. Quy trình ngược không khác nào đặt cái cày đứng trước con trâu”, ông Sơn nói. Theo chuyên gia này, TP HCM cần chủ động trong cơ chế và tìm kiếm nhà đầu tư đủ tiềm lực.

Đánh giá Thanh Đa xứng đáng là một dự án văn hóa du lịch có vị trí đẹp, hướng sông nhưng lại bất tiện trong giao thông khi chỉ có một cây cầu Kinh nối liền bán đảo ra trung tâm thành phố. Vì thế, ông Sơn nói khi có nhà đầu tư vào dự án, điều đầu tiên phải xử lý là làm các cây cầu nối liền hạ tầng bán đảo với các quận, huyện của thành phố.

Điểm thứ hai, người dân đã sinh sống nhiều năm tại Thanh Đa. Nếu thực hiện giải tỏa trắng như cách làm với Thủ Thiêm thì không khả thi. Vì vậy, người dân cần được tái định cư tại chỗ, nhà đầu tư cần có giải pháp chỉnh trang đô thị kết hợp xây mới, làm phân khu phù hợp.

Điều cuối cùng, việc tìm một nhà đầu tư làm tất cả dự án là tốt nhưng không dễ. Để tối ưu nhất, TP HCM cần tổ chức chọn nhiều nhà đầu tư cùng tham gia và thực hiện với hình thức hợp tác công tư. Theo đó nhóm nhà đầu tư sẽ liên doanh với Nhà nước để cùng thực hiện dự án, mô hình hơi giống với Phú Mỹ Hưng.

Một điều đặc biệt ông Sơn nhấn mạnh là làm dự án không nên bỏ qua lợi ích của người dân Thanh Đa. Người dân cần được tái định cư tại chỗ. Quy hoạch cần phân định phần đất làm khu đô thị, giải quyết câu chuyện đường giao thông hạ tầng kết nối bán đảo với các khu khác…

Hỗ trợ tái định cư tại chỗ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhìn nhận vị trí của Bình Quới – Thanh Đa là một trong 3 khu đô thị mới, trung tâm mới của TP HCM bên cạnh khu Nam Sài Gòn (hạt nhân Phú Mỹ Hưng) và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, vị trí của Thanh Đa thuận lợi hơn Phú Mỹ Hưng vì gần trung tâm quận 1, lại có 4 bề sông nước, phù hợp phát triển khu đô thị sinh thái, du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí. Chưa kể, sắp tới, theo quy hoạch, bán đảo sẽ có 3 cây cầu kết nối với các quận, huyện khác của thành phố.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA. Ảnh: Internet.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư, ông Châu ủng hộ phương án đấu thầu rộng rãi quốc tế. Luật Đất đai không quy định đấu thầu dự án có quyền sử dụng đất nhưng Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu có quy định này. Theo ông, đây là dự án xen cài đất sở hữu của người dân và đất sở hữu Nhà nước nên đấu thầu là hợp lý, phù hợp cả Luật Đấu thầu Tài sản công. Ông Châu nói việc đấu thầu còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước cùng hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài.

Về quyền lợi của người dân Thanh Đa – Bình Quới, Chủ tịch HoREA khẳng định cần đền bù thỏa đáng, giá đền bù đất phù hợp giá thị trường. Đồng thời, thành phố phải giải quyết tái định cư theo nguyên tắc dự án có trên 10 ha thì phải tổ chức tái định cư tại chỗ. Thành phố nên cho nhà đầu tư xây một khu nhà ở thương mại trong chính dự án để tái định cư tại chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đó.

Trước mắt, người đứng đầu Hiệp hội bày tỏ đồng tình với Sở Xây dựng TP HCM cho người dân xây nhà sửa nhà, mua bán chuyển nhượng tự do. Bởi, dự án chưa có chủ đầu tư, chưa có quyết định thu hồi đất thì phải cho họ quyền sử dụng với tài sản của mình.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.