Gặp khó thanh toán thẻ cào, lợi nhuận của VNPT vẫn tăng mạnh

0
219

Những số liệu chi tiết về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) công bố thông qua báo cáo tài chính bán niên của đơn vị này.

Cụ thể, báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất của VNPT, 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của VNPT đạt 25,49 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017 với mức 26,38 nghìn tỷ đồng.

Trái ngược với doanh thu, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ lại tăng khá mạnh, đạt 6,9 nghìn tỷ đồng, tăng tới 22,7% (cùng kỳ 2017, mức lợi nhuận gộp này là 5,6 nghìn tỷ đồng).

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của tập đoàn này đạt xấp xỉ 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế đạt 2,7 nghìn tỷ đồng, tăng 13,8% (cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế là 2,38 nghìn tỷ đồng).

Tổng tài sản ở thời điểm đầu năm của VNPT là 95,6 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh tập đoàn viễn thông này cũng như nhiều nhà mạng khác gặp khó do phải dừng thanh toán bằng thẻ cào di động cho các dịch vụ nội dung số, đặc biệt là game oline từ thời điểm khoảng giữa tháng 4/2018, nên việc tập đoàn này đạt được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên cũng có thể được xem là khá bất ngờ.

Trên thực tế, “lệnh cấm” dừng thanh toán thẻ cào đã khiến cho doanh thu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là trong tháng 5 và 6, khi “lệnh cấm” này mới “ngấm” hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Như, theo Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng, chính sách tạm dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông đã khiến doanh thu tháng 5 của VNPT giảm 4% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Còn doanh thu bán lẻ của VNPT trong tháng 5 cũng chỉ đạt 96,1% so với cùng kỳ, giảm gần 4%; doanh thu dịch vụ viễn thông của Tập đoàn là 38,8%, bằng 100,2%.

Mặc dù giảm về doanh thu nhưng lợi nhuận của VNPT 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng khá ấn tượng. Điều này vì, gần 4 tháng đầu năm hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi “lệnh cấm” trên nên kết quả kinh doanh chung trong 6 tháng chưa bị tác động quá nhiều. Hơn nữa, theo ông Hùng, do các dịch vụ khác tăng trưởng tốt nên lợi nhuận nói chung của tập đoàn này vẫn tăng trưởng tương đối sát với kế hoạch đặt ra.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.