Giá vàng đi ngang, USD tự do tăng sau kỳ nghỉ

0
207

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/9) giữ trên ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm dưới mốc 1.200 USD/oz. Giá USD tự do đi lên, trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đi ngang so với trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Lúc hơn 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với trước khi nghỉ lễ, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này không thay đổi.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào và bán ra tương ứng lần lượt là 34,4 triệu đồng/lượng và 34,8 triệu đồng/lượng, đi ngang so với trước nghỉ lễ.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,58 triệu đồng/lượng và 36,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Labor Day. Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,5 USD/oz, còn 1.199,4 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm do đồng USD mạnh lên. Theo hãng tin Reuters, đồng USD tăng giá trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á, đạt mức cao nhất trong 1 tuần. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,1%, đạt mức hơn 95,18 điểm.

Đồng USD đang được hỗ trợ bởi nhu cầu tìm kiếm tài sản an toàn, trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn vẫn căng thẳng và đồng tiền của nhiều nền kinh tế mới nổi lớn bị bán tháo.

Những rủi ro này không hề giúp vàng phát huy vai trò “vịnh tránh bão” truyền thống. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 8%. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất là một nguồn áp lực mất giá quan trọng khác đối với vàng.

“Cuộc khủng hoảng tại các thị trường mới nổi đang khiến các đồng tiền của các quốc gia mới nổi trở nên rất yếu và đồng USD càng mạnh hơn. Điều này khiến vàng giảm giá”, ông Peter Fung, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Wing Fung Precious Metals ở Hồng Kông, nhận định với Reuters.

Sau khi đồng Peso của Argentina mất giá 16% trong tuần trước, Tổng thống nước này Mauricio Macri ngày thứ Hai công bố các loại thuế mới và cắt giảm mạnh chi tiêu công trong một nỗ lực khẩn cấp nhằm cân bằng ngân sách.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu sẽ có biện pháp để chống lại “những rủi ro lớn” đối với ổn định giá cả. Đây được xem là một tín hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sắp nâng lãi suất.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters dự báo giá vàng sắp tới có thể giảm về ngưỡng 1.190 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương chưa đầy 34 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.505 đồng (mua vào) và 23.525 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra so với trước nghỉ lễ.

Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở mức 23.260 đồng và 23.340 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay báo giá USD bán ra ở mức 23.319 đồng, tăng 11 đồng so với trước kỳ nghỉ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.