Lo ngại tội phạm, Anh dừng chương trình “thị thực vàng”

0
179

Giới siêu giàu toàn cầu muốn định cư và đầu tư tại Anh sẽ bị hạn chế khi nước này chuẩn bị tạm dừng chương trình cấp thị thực (visa) theo diện đầu tư Tier 1. Động thái này nằm trong kế hoạch cải tổ nhằm ngăn chặn tội phạm có tổ chức và hoạt động rửa tiền của nước ngoài tại Anh, Bloomberg cho biết.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Anh, chương trình visa đầu tư Tier 1 sẽ được tạm dừng từ đêm 7/12 cho tới khi quy định mới có hiệu lực vào năm 2019.

Quy định mới sẽ yêu cầu những người đăng ký phải cung cấp thông tin kiểm toán các lợi ích tài chính và kinh doanh của mình, đồng thời chứng minh có quyền kiểm soát đối với ít nhất 2 triệu Bảng (2,5 triệu USD) để đầu tư vào Anh. Những người đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp thị thực trong ít nhất 2 năm.

Quy định mới cũng không công nhận khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ mà phải đầu tư vào các công ty đang hoạt động của Anh. Chương trình như thế này không phải là hiếm trên thế giới. Mỹ cũng có chương trình thị thực EB-5, cho phép những người nhập cư tạo việc làm cho nước Mỹ được định cư tại nước này.

“Chúng tôi không dung thứ cho những người không tuân thủ luật pháp và tìm cách lợi dụng chương trình này”, Bộ trưởng Nhập cư Anh Caroline Nokes nói trong thông cáo. Các biện pháp mới “sẽ đảm bảo rằng chỉ có những nhà đầu tư chân chính với ý định hỗ trợ cho doanh nghiệp Anh, mới được hưởng lợi từ chương trình nhập cư này”.

Chương trình Tier 1, còn được gọi là “chương trình thị thực vàng”, từ lâu đã bị chỉ trích vì tạo con đường dễ dàng cho giới giàu vào Anh nhằm rửa tiền.

Dữ liệu hồi tháng 7 cho thấy số lượng người đăng ký theo chương trình visa đầu tư Tier 1 vào Anh tăng 46%, với hơn 400 đơn đăng ký từ các nhà đầu tư giàu có trên thế giới.

Lo ngại tội phạm, Anh dừng chương trình thị thực vàng - Ảnh 1.

Tỷ phú Roman Abramovich – Ảnh: Getty Images.

Động thái của Anh có thể ảnh hưởng tới nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là giới giàu Nga. Anh từ lâu đã là miền đất hứa hấp dẫn đối với giới nhà giàu Nga nhờ sự ổn định và an toàn để kinh doanh, cất giữ tài sản và giáo dục cho con cái. Tuy nhiên, động thái trên của chính phủ Anh là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức hấp dẫn này đang kém đi sau vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh. Hồi tháng 9, tờ Observer đưa tin cho biết khoảng 700 người Nga sống tại Anh sẽ bị xem xét lại thị thực sau vụ đầu độc này.

Đầu năm nay, tỷ phú Nga Roman Abramovich, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea, cũng là bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã rút đơn đăng ký theo chương trình Tier 1 khi quan hệ 2 nước xấu đi.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.