Mỹ cảnh báo khi Ấn Độ tính mua thêm vũ khí Nga

0
197

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Ấn Độ rằng nước này có thể không được miễn trừ đặc biệt khỏi các biện pháp trừng phạt của Washington nếu New Delhi mua vũ khí mới từ Nga.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ hiện đang lo ngại về khả năng Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí mới từ Nga, bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400. Mối lo này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ trở thành một đồng minh quân sự ngày càng thân cận của Mỹ và quốc gia nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Theo các biện pháp trừng phạt hiện nay của Mỹ đối với Nga, các quốc gia thứ ba có thể đối mặt với sự trừng phạt của Mỹ nếu giao dịch với ngành quốc phòng hoặc tình báo Nga.

Tuy vậy, với sự vận động hành hang của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis, Quốc hội Mỹ đã trao cho Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng nước này quyền cấp phép miễn trừ, chẳng hạn trong trường hợp một quốc gia đồng minh đang trong quá trình chuyển đổi từ vũ khí từ thời Liên Xô sang vũ khí do phương Tây sản xuất.

Ông Randall Schriver, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, nói rằng thẩm quyền miễn trừ nói trên đã dẫn tới những ý nghĩ cho rằng Washington sẽ miễn trừ Ấn Độ “khỏi bất kỳ ảnh hưởng nào từ các biện pháp trừng phạt cho dù họ có làm gì”.

“Tôi muốn nói rằng điều đó là sai lầm”, ông Schriver phát biểu tại một sự kiện do tổ chức Carnegie Endowment For International Peace tổ chức ở Washington. “Chúng tôi vẫn sẽ có mối lo rất lớn nếu Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí lớn mới từ Nga. Tôi không thể ngồi đây và nói với các bạn rằng họ sẽ được miễn trừ, rằng chúng tôi sẽ cho họ sự miễn trừ”.

Phát biểu này được ông Schriver đưa ra trước một hội nghị mang tính lịch sử vào tuần tới ở New Delhi, cuộc gặp giữa Ấn Độ và Mỹ, trong đó ông Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ của họ.

Ông Schriver nói rằng khả năng Ấn Độ mua hệ thống S-400 của Nga là điều đặc biệt gây lo ngại cho Mỹ bởi một số lý do.

“Chúng tôi rất muốn Ấn Độ tìm sự thay thế khác, và xác định xem liệu chúng tôi có thể là một đối tác của Ấn Độ trong việc giải quyết những nhu cầu phòng thủ đó”, ông nói.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã đẩy mạnh việc phát triển quan hệ ngoại giao và quân sự với Ấn Độ – quốc gia được xem là giữ vai trò quan trọng trong việc tạo đối trọng với sự nổi lên của Trung Quốc.

Đổi lại, Ấn Độ cũng mua ngày càng nhiều vũ khí của Mỹ và Pháp, nhưng vẫn phụ thuộc chính và nguồn vũ khí và chuyên gia quân sự Nga để bảo trì kho vũ khí hiện có của nước này.

Thứ trưởng Schriver nói rằng quân đội Ấn Độ và Mỹ tuần tới sẽ thảo luận về quy mô và mức độ phức tạp của các cuộc tập trận quân sự chung.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.