Nga tập trận lớn nhất từ chiến tranh lạnh, NATO lo ngại

0
265

Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất thế giới kể từ thời chiến tranh lạnh vào tháng tới, với sự tham gia của 300.000 binh sỹ và 1.000 máy bay – Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 28/8. Tuyên bố này của Nga đã khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra cảnh báo về một “nước Nga cứng rắn hơn”.

Theo tin từ Reuters, cuộc tập trận mang tên Vostok-18 sẽ diễn ra từ ngày 11-15/9 tại khu vực núi Ural thuộc phía Đông của Nga. Ngoài lực lượng Nga, tham gia cuộc tập trận còn có lực lượng của Trung Quốc và Mông Cổ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói đây là cuộc tập trận có quy mô tương tự như cuộc tập trận Zapad-81 diễn ra vào tháng 9/1981 thời Liên Xô.

Vào thời điểm diễn ra, Zapad-81 là cuộc tập trận lớn chưa từng có về số lượng binh sỹ và vũ khí tham gia, với khoảng 100.000 binh sỹ. “Đây sẽ là sự lặp lại của Zapad-81, nhưng lớn hơn trên một số phương diện”, truyền thông Nga dẫn lời ông Shoigu.

Cuộc tập trận Vostok-18 diễn ra trong bối cảnh Nga bị phương Tây tăng cường trừng phạt và có nguy cơ chịu các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn do bị nghi đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga ở Anh. Quan hệ giữa Moscow với phương Tây hiện đang ở mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Cuộc tập trận cho thấy “một nước Nga cứng rắn hơn, làm gia tăng mạnh ngân sách quốc phòng và sự hiện diện quân sự của nước này”, phát ngôn viên Dylan White của NATO nhận định.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, thì nói rằng mức chi tiêu cho năng lực quốc phòng của Nga là “phù hợp, cần thiết và lựa chọn duy nhất”, cho dù Nga đang đối mặt một số khó khăn về kinh tế.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã đẩy mạnh việc nâng cấp thiết bị quân sự và hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Điều này được phản ánh rõ qua sức mạnh gia tăng của Nga trong các chiến dịch của nước này ở Syria nhằm hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad.

Không chỉ nhằm thử nghiệm các kỹ năng chiến đấu, các cuộc tập trận còn nhằm mục đích cho đối thủ thấy một quốc gia có thể sẽ hành động như thế nào trong tình huống xung đột.

Nga nói rằng cuộc tập trận Zapad-2017 mà nước này tổ chức ở Belarus và khu vực phía Tây của Nga vào năm ngoái có 12.700 binh sỹ tham gia. Tuy nhiên, NATO cáo buộc Nga đã không công bố trung thực về quy mô của cuộc tập trận, cho rằng số binh sỹ thực sự tham gia cuộc tập trận đó phải là 100.000 người.

Năm 2015, Nga tổ chức một cuộc tập trận với 80.000 binh sỹ ở khu vực trải rộng từ Viễn Đông tới Nam Caucasus.

Năm 2016, Nga tổ chức tập trận quy mô lớn trên đất liền, trên biển và trên không ở Crimea, bán đảo ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.