Người Brazil nổi giận với dòng người di cư từ Venezuela

0
170

Vào cuối tuần vừa rồi, bạo lực đã xảy ra ở khu vực biên giới Brazil-Venezuela, khi người dân Brazil nổi giận với dòng người di cư từ Venezuela.

Theo tin từ Reuters, đợt bạo lực bùng lên vào hôm thứ Bảy đã khiến hàng trăm nghìn di cư hoảng sợ và chạy ngược về Venezuela. Sang ngày Chủ nhật, khi tình hình đã lắng dịu, những người Venezuela đi theo từng nhóm nhỏ tiếp tục di chuyển về phía Brazil, dù vẫn trong tâm trạng bất an.

Quân đội Brazil – lực lượng tăng cường an ninh tại chốt biên giới ở Pacaraima – nói rằng khoảng 1.200 người Venezuela, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã chạy ngược trở lại phía Venezuela vào hôm thứ Bảy khi người Brazil nổi giận và tấn công dòng người di cư. Nguyên nhân khiến người dân Brazil ở khu vực biên giới này “nổi đóa” với người di cư Venezuela là một vụ tấn công nhằm vào chủ một cửa hiệu ở địa phương.

Những người biểu tình đã lao vào phá lều trại của người di cư Venezuela gần một bến xe bus, thậm chí châm lửa đốt đồ đạc của người di cư.

“Người Brazil ập đến, mang theo gậy gộc và chai lọ. Họ đốt hết mọi thứ, kể cả quần áo trẻ em”, cô Joana Perez, 24 tuổi, bế trên tay đứa con 6 tháng tuổi cho biết. “Tôi rất sợ. Tôi không biết sẽ ngủ ở đâu đêm nay nếu lại có một cuộc tấn công nữa. Chúng tôi đã mất sạch mọi thứ. Tôi chỉ còn lại thẻ căn cước của mình”.

Một người đàn ông Brazil là chủ một cửa hiệu trong vùng đã bị đánh đập dã man bởi 4 nghi phạm nghi là người di cư Venezuela vào hôm thứ Sáu – Chính phủ Brazil cho biế. Tuy nhiên, đến ngày Chủ nhật, cảnh sát vẫn chưa tìm được các nghi phạm này.

Trong vòng mấy năm trở lại đây, hàng chục nghìn người Venezuela đã đổ sang bang Roraima của Brazil, nơi sát biên giới giữa hai nước. Đây là dòng người di cư muốn thoát khỏi những khó khăn kinh tế ở Venezuela, đất nước đang chìm trong khủng hoảng.

Việc đón một lượng người di cư lớn như vậy đã khiến bang Roraima rơi vào tình trạng quá tải dịch vụ xã hội, tội phạm gia tăng, nhiều bệnh dịch, và tư tưởng phản đối người nhập cư của dân địa phương.

“Khoảng 1.200 người Venezuela đã phải quay trở lại nước của họ vào ngày hôm qua. Dòng người di cư lại chảy sang vào ngày hôm nay, nhưng đã giảm nhiều”, đại tá Hilel Zanatta, chỉ huy lực lượng quân đội Brazil tại chốt biên giới, nói với phóng viên Reuters.

Trao đổi với Reuters, nhiều người Venezuela ngày Chủ nhật nói họ vẫn muốn vượt biên giới sang Brazil, nhưng rất lo gặp phải bạo lực.

Chính phủ Venezuela nói các cuộc tấn công ở Brazil nhằm vào công dân Venezuela là do tư tưởng bài ngoại, đồng thời kêu gọi Chính phủ Brazil bảo vệ người di cư và tài sản của họ.

Bang Roraima đang tiếp tục kêu gọi Chính phủ Brazil cho phép đóng cửa biên giới, nhưng Chính phủ liên bang vẫn từ chối vì lý do nhân đạo.

Thay vào đó, Tổng thống Michel Temer của Brazil quyết định tăng cường lực lượng ở biên giới để đảm bảo trật tự, đồng thời hứa sẽ đẩy nhanh việc chuyển người di cư Venezuela từ Roraima sang các bang khác.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.