Nhân dân tệ tăng giá liên tiếp nhờ tin đàm phán thương mại Trung-Mỹ

0
269

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 20/8 tăng phiên thứ ba liên tục, đạt mức cao nhất trong hơn 1 tuần, khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nâng tỷ giá tham chiếu trong bối cảnh đồng USD “hạ nhiệt” và Trung-Mỹ chuẩn bị có vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Hãng tin Bloomberg cho biết, trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Thượng Hải, đồng Nhân dân tệ tăng giá 0,51%, đạt mức 6,8514 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ ngày 10/8.

Vào buổi sáng, PBoC có động thái nâng tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ mạnh nhất từ ngày 2/8. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp, PBoC đưa ra mức tỷ giá tham chiếu cao hơn dự báo của giới phân tích.

Với đợt phục hồi này, tỷ giá Nhân dân tệ đã thu hẹp được mức giảm từ giữa tháng 6 đến nay xuống còn khoảng 6,6%.

Đồng Nhân dân tệ đang nhận được sự hỗ trợ khi có những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sẽ có các biện pháp hạn chế dòng vốn chảy khỏi nước này và thanh khoản Nhân dân tệ ở thị trường ngoài Trung Quốc đang thắt chặt hơn.

Ngoài ra, việc Trung Quốc sắp cử đoàn quan chức sang Mỹ nối lại cuộc đàm phán thương mại đã gián đoạn hơn 2 tháng cũng làm dấy lên những tia hy vọng về sự xuống thang xung đột thương mại giữa hai nước. Thời gian qua, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là một nguyên nhân quan trọng khiến Nhân dân tệ trượt giá.

“Thị trường đã trở nên thận trọng hơn. Các nhà đầu tư biết rằng nếu họ tiếp tục đẩy Nhân dân tê giảm giá, thì PBoC sẽ tung các biện pháp kiểm soát tiền tệ”, chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore nhận định. “Tôi không cho rằng sẽ có sự thoái vốn mạnh khỏi Trung Quốc, vì giới chức nước này sẽ có các biện pháp ngăn chặn điều đó xảy ra”.

Tại thị trường Hồng Kông, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm nhẹ 0,08%, còn 6,8421 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tuần trước, tỷ giá Nhân dân tệ tại Hồng Kông tăng 1,23% vào hôm thứ Năm, mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 1/2017. Hôm thứ Sáu, tỷ giá này tăng thêm 0,38%.

Đồng USD đang “giảm nhiệt” cũng là một nhân tố giúp Nhân dân tệ hồi giá. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt sáng nay hạ về dưới ngưỡng 96,2 điểm. Trong tuần trước, có lúc Dollar Index lên gần 96,8 điểm, cao nhất 13 tháng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.