Nhận định chứng khoán ngày 5/9: “Có thể lùi về kiểm tra vùng 970”

0
177

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/9/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/9, VN-Index giảm 13,60 điểm xuống 975,94 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,57 điểm xuống 111,23 điểm.

Có thể lùi về kiểm tra vùng 970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dư địa giảm điểm của phiên cuối tuần trước có thể khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong một vài phiên đầu tuần. VN-Index có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 970 điểm trong phiên kế tiếp.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ trên. Mặc dù vậy, trong kịch bản tiêu cực, ngưỡng 970 điểm bị xuyên thủng thì thị trường có nguy cơ bước vào nhịp điều chỉnh dài hơn theo khung thời gian tuần”.

Đang trong giai đoạn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Mở đầu phiên giao dịch đầu tiên tháng 9, chỉ số thị trường đã có mức tăng nhẹ 2.64 điểm ở đầu phiên sáng, tuy nhiên áp lực chốt lời từ giữa phiên đã đẩy chỉ số giảm nhẹ. Trong phiên chiều, áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng với lực bán mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán đã đẩy thị trường giảm sâu trong phiên hôm nay.

Trước áp lực bán mạnh của khối nội, khối ngoại đã quay đầu bán ròng nhẹ vào cuối phiên chiều. Trên quan điểm của BSC, thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh và tâm lý thị trường bị ảnh hưởng do các lo ngại về thời điểm công bố chính sách thuế quan lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đang đến gần cũng như việc Fed nâng lãi suất vào cuối tháng 9″.

Nên sẵn sàng bước vào pha giảm giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Đây là phiên thứ 02 liên tiếp ghi nhận phản ứng bán đồng loạt trên phần lớn Bluechips thuộc VN30. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là tâm điểm của áp lực chốt lời. Điều này gây ra những tín hiệu xu hướng khá tiêu cực trên những cổ phiếu đang được đánh giá là động lực giúp duy trì xu hướng của thị trường như VCB, BID và CTG.

Những nỗ lực cân bằng giá vẫn xuất hiện nhưng không hiệu quả và tốc độ hạ giá nhanh chóng cuối phiên đang nhấn mạnh tới rủi ro của việc tạo đỉnh ngắn hạn.

Sẽ cần thêm một vài phiên giao dịch để có thể chắc chắn hơn cho kịch bản xu hướng của thị trường chung. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng thị trường bước vào pha giảm giá”.

Vẫn đang có sự phân hóa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Các chỉ số tiếp tục nới rộng mức độ giảm sau khi vượt kháng cự mạnh (là đường MA 100) bất thành, đây là dấu hiệu cảnh báo rủi ro của thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng danh mục và đưa về mức an toàn ở giai đoạn hiện tại, đặc biệt là tranh thủ cơ hội nếu thị trường được hỗ trợ và hồi phục trong 1-2 phiên tới. Tuy nhiên, các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa và cơ hội vẫn còn ở một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ”.

Nguy cơ điều chỉnh về vùng 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VN30 đã chuyển sang Tiêu cực, tuy nhiên có khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục (có thể là intraday hoặc T 1) để kiểm định lại đường MA20 tại 978 và 957 điểm. Tín hiệu ngắn hạn của HNX-Index vẫn duy trì ở mức trung tính với ngưỡng hỗ trợ MA20 tại 110 điểm có thể sẽ được kiểm định trong phiên ngày 5/9.

Như vậy, nhóm cổ phiếu dẫn dắt VN-Index đã phản ứng mạnh với ngưỡng kháng cự 1000 điểm của chỉ số này và với việc chỉ số sàn HOSE đang đóng cửa phía dưới đường MA20, nguy cơ tiếp tục điều chỉnh giảm về vùng 950 điểm đang có xác suất gia tăng.

Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng chỉ số này sẽ có nhịp phục hồi nhẹ trong phiên ngày mai và tạo cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn chốt lãi tại nhóm đầu cơ cũng như hạ thấp tỷ trọng nắm giữ tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”.

Cần thận trọng hơn trong giai đoạn này

(Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS)

“VN-Index ghi nhận một phiên điều chỉnh giảm khả mạnh trong hôm nay khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực bán mạnh, đặc biệt là về cuối phiên. Tuy nhiên, điểm tích cực là thanh khoản vẫn đang duy trì ổn định về cả khối lượng và giá trị giao dịch, cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn tương đối dồi dào ngay cả trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ và rủi ro liên quan đến mức độ biến động của chỉ số trong ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng.

Như chúng tôi đã dự báo, mức độ biến động trên thị trường vẫn đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian sắp tới. Cụ thể, tác động từ leo thang căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến kỳ vọng cũng như tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường, bao gồm cả khối nội và khối ngoại.

Theo đó, chúng tôi cũng cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng hơn ở giai đoạn này trong việc giải ngân mới, đồng thời có thể cân nhắc đưa tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn cũng như chốt lời ở những cổ phiếu đã “tăng nóng” để bảo vệ thành quả đầu tư”.

Phục hồi trở lại với mục tiêu 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Nhưng theo dữ liệu trong lịch sử của VN-Index, thì xác suất một phiên hồi kỹ thuật sau hai phiên giảm liên tiếp là cao hơn việc VN-Index có ba phiên giảm. Dự báo, trong phiên giao dịch 5/9, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 980 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong danh mục không nên mua đuổi trong giai đoạn này và có thể tận dụng đà tăng điểm của thị trường nhằm giảm dần tỷ trọng cổ phiếu xuống. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tốt trong tương lai”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.