Những công trình lớn bắt đầu phục vụ người dân từ 2/9

0
198

Tại miền Trung, tuyến cao tốc đầu tiên vừa được thông xe và cho phép các phương tiện rút ngắn thời gian đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuống còn 1 giờ.

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến 139,52km trong đó, tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km; đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 8,02km. Được khởi công vào ngày 19.5.2013 tại vị trí đầu tuyến ở ngã ba Tuý Loan thuộc huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã trải qua quá trình thi công với nhiều khó khăn trước khi chính thức đưa vào khai thác từ ngày 2.9.

Những công trình lớn bắt đầu phục vụ người dân từ 2.9 - Ảnh 1.

Cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi. Ảnh Sơn Tùng

Tuyến đường này được kỳ vọng là con đường tạo cơ hội cho các tỉnh Trung Trung Bộ phát triển đột phá, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến và các khu du lịch sinh thái ven biển miền Trung, kết nối vận chuyển quốc tế khu vực tam giác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia qua Hành lang kinh tế Đông – Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tại miền Bắc, hai công trình lớn là tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng cũng đã được đưa vào hoạt động từ ngày 2.9.

Những công trình lớn bắt đầu phục vụ người dân từ 2.9 - Ảnh 2.

Cầu Bạch Đằng. Ảnh Đỗ Phương

Cầu Bạch Đằng là cầu dây văng hiện đại với nhiều kỷ lục được ghi nhận đồng thời là công trình cầu dây văng do các kỹ sư của Việt Nam thiết kế, thi công. Đây là một trong những cây cầu lớn nhất tại Việt Nam và có vai trò kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại Km104+500. Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến có chiều dài 5,4km được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức vốn 7.661 tỉ đồng.

Còn cao tốc Hạ Long-Hải Phòng có chiều dài 24,6km, rộng 25m, được thiết kế với 4 làn xe, vận tốc tối đa 100 km/h, tổng vốn đầu tư 6.416 tỉ đồng.

Sau khi đưa vào hoạt động, cao tốc Hạ Long-Hải Phòng sẽ nối với cao tốc Hải Phòng-Hà Nội, giúp rút ngắn quãng đường từ TP. Hạ Long đi Hà Nội từ 180km hiện nay xuống còn 130km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ; rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75km hiện nay xuống còn 25km.

Sau 3 công trình lớn này, trong tháng 9 Bộ GTVT sẽ khởi công 2 công trình gồm: Dự án tuyến tránh QL1, đoạn qua thành phố Tân An, tỉnh Long An và Dự án tuyến tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk và hoàn thành 3 công trình là cầu Hưng Hà; Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; Cầu Việt Trì – Ba Vì nối QL32 với QL32C.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.