Ông Trump khẳng định chưa cần nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn

0
209

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 ca ngợi mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời nói không có lý do gì phải nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên đã được lên tịch từ trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo, với lý do cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có bước tiến rõ rệt.

Ngoài ra, tuyên bố trên của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng nước này có thể sẽ nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter một tuyên bố của Nhà Trắng, trong đó ông một lần nữa đặt câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong việc giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo tuyên bố này, ông Trump tin rằng Triều Tiên đang chịu “áp lực lớn” từ Trung Quốc nhưng Bắc Kinh cũng đang cung cấp cho Bình Nhưỡng “sự viện trợ đáng kể”, bao gồm xăng dầu, phân bón và các hàng hóa khác.

“Điều này không giúp ích gì” cho cuộc đàm phán hạt nhân – tuyên bố nói.

“Tuy nhiên, Tổng thống tin rằng mối quan hệ của ông với ông Kim Jong Un là một mối quan hệ rất tốt và ấm áp, và vào thời điểm hiện tại, không có lý do gì để chi những khoản tiền lớn vào các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn”, tuyên bố viết.

“Bên cạnh đó, Tổng thống cũng có thể ngay lập tức khởi động trở lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu ông ấy muốn. Nếu ông ấy làm vậy, thì đó sẽ là những cuộc tập trận lớn chưa từng thấy”.

Tuyên bố cũng nói mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các khác biệt khác giữa hai nước “sẽ được giải quyết đúng lúc bởi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mối quan hệ và sự gắn bó giữa họ vẫn còn rất mạnh mẽ”.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong Un ở Singapore hôm 12/6, ông Trump đã khiến giới quân sự Mỹ bất ngờ khi tuyên bố sẽ dừng cuộc tập trận chung trong mùa hè này với Hàn Quốc. Động thái đó của ông Trump vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích cho là nhượng bộ quá sớm với Triều Tiên.

Hôm thứ Ba tuần này, ông Mattis nói rằng việc dừng tập trận chung Mỹ-Hàn là một động thái thiện chí với Triều Tiên, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi. Hôm thứ Tư, ông Mattis một lần nữa khẳng định Mỹ chưa có quyết định nào về việc dừng các cuộc tập trận chung trong tương lai và nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn luôn bị Triều Tiên cáo buộc là hành động chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược nước này, trong khi Washington và Seoul nói chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Giới chức Mỹ cho biết trong một lá thư gửi Ngoại trưởng Pompeo vào tuần trước, Triều Tiên cảnh báo rằng cuộc đàm phán với Mỹ có nguy cơ đổ vỡ. Mỹ hiện đang lo rằng Bình Nhưỡng có thể tập trung vào việc đạt một thỏa thuận riêng với Hàn Quốc, và điều đó có thể gây chia rẽ liên minh Mỹ-Hàn.

“Về cơ bản, họ (Triều Tiên) không cho rằng chúng tôi đang hành động đủ”, một vị quan chức cấp cao của Mỹ nói ngày 29/8. Theo vị này, giọng điệu lá thư từ Triều Tiên là “nếu các ông không sẵn sàng nhượng bộ điều gì, thì đừng có đến”.

Giới tình báo và quốc phòng Mỹ đã nhiều lần bày tỏ hoài nghi về khả năng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Họ cũng cho rằng chuyến thăm Triều Tiên bị hủy của ông Pompeo, nếu có diễn ra, cũng không mang lại kết quả tích cực gì.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.