Quan hệ kinh tế Việt Nam – Ai Cập: Còn nhiều dư địa phát triển

0
224

Tại tọa đàm kinh tế Việt Nam – Ai Cập diễn ra tuần qua tại Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Ai Cập là nền kinh tế lớn nhất châu Phi, có vị trí chiến lược kết nối khu vực Nam Âu – Bắc Phi và các quốc gia Ả rập (Trung Đông).

Trong những năm qua, các chính sách và biện pháp cải cách kinh tế mạnh mẽ và hiệu quả. Kinh tế Ai Cập đã tăng trưởng ổn định, đạt tốc độ 4,1% năm 2017. Đặc biệt, Ai Cập đang có nhiều chính sách thông thoáng, hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài vào các đặc khu kinh tế và khu chế xuất.

Đối với Việt Nam, Ai Cập là quốc gia Ả rập đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1963. Hiện, Ai Cập là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 350 triệu USD.

Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm như: hàng tiêu dùng (dệt may, giày dép), hàng điện tử, nông sản, thực phẩm, sản phẩm cơ khí, hóa dầu có thể đáp ứng nhu cầu cho thị trường gần 100 triệu người dân Ai Cập.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những hỗ trợ của Ai Cập trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay. Đồng thời, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ai Cập trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại, đầu tư… nhằm đưa quan hệ Việt Nam – Ai Cập lên tầm cao mới.

Hai nước đã ký kết Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định hợp tác du lịch…

“Ai Cập sẽ là thị trường hấp dẫn đối với doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư. Chính phủ hai nước cần triển khai có hiệu quả các khuôn khổ hợp tác đã ký kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.