Bắt tạm giam, khám nhà 3 cán bộ nhờ dân đứng tên để lĩnh tiền đền bù đất

0
223
Công an đang đọc lệnh bắt đối với ông Lê Sơn.

Danh tính 3 cán bộ xã Cư Elang bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và Lê Sơn (SN 1984). Cả 3 người này bị bắt để điều tra về các tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2010, các ông Nghĩa và Sơn, được giao nhiệm vụ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh Cánh đồng lúa nước thuộc Dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, Nguyên, Nghĩa và Sơn có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, ông Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 của người khác rồi nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư Ea Lang) đứng tên chủ sở hữu để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù. Sau đó, ông Nguyên cùng một số người liên quan đã chia nhau số tiền này theo thỏa thuận trước đó.

Ông Nghĩa với chức vụ là cán bộ địa chính xã Cư Elang, nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án nên đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê. Sau đó, ông Nghĩa nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để ông này nhận 1,180 tỷ đồng.

Về phần ông Lê Sơn, người này được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’Nĩ Niê. Dù vậy, tại thời điểm kiểm đếm ông Sơn không có mặt nhưng đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Do tính chất của vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều người nên Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng phạm tội theo quy định.

Được biết, dự án Hồ Krông Pắk Thượng được triển khai trên địa bàn hai huyện Krông Pắk và huyện Ea Kar (Đắk Lắk) có quy mô 2.294ha với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.