Cựu sếp PVTex – Trần Trung Chí Hiếu nhận mức án 28 năm tù

0
287

Sáng nay (31/8), TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại PVTex.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí – PVTex); Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTex); Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTex).

Các bị cáo trong vụ án (Từ trái sang phải: Đỗ Văn Hồng, Đào Ngọ Hoàng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Phương Nam).

HĐXX nhận định, các bị cáo biết việc PVTex tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC là trái quy định nhưng vẫn cố tình thực hiện, gây thất thoát cho nhà nước hơn 19,4 tỷ đồng. Ngoài ra, hành vi của các bị cáo còn gây ra hậu quả dự án Khu nhà ở cho CBCNV PVTex đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và đã xuống cấp nghiêm trọng.

Quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa cho thấy, sau khi Vũ Đình Duy (cựu TGĐ PVTex) và Đỗ Văn Hồng đạt được thỏa thuận thành lập PVTex Kinh Bắc, Trần Trung Chí Hiếu là người chấp thuận đề nghị của Vũ Đình Duy thành lập công ty này với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Trong đó, Duy và Hiếu nhờ hai người thân đứng tên, mỗi người góp vốn 3 tỷ đồng vào PVTex Kinh Bắc nhưng là tiền của Đỗ Văn Hồng chi cho việc góp vốn của Duy và Hiếu.

HĐXX cáo buộc Hiếu đã dùng ảnh hưởng của mình để buộc Hồng phải chi cho mình 3 tỷ đồng góp vốn nói trên. Hành vi của bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến việc quản lý kinh tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, đi ngược với chủ trương phòng chống tham nhũng của Đảng. Do vậy, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho từng cá nhân.

Đối với việc chỉ định thầu trái quy định và tự ý làm thay đổi thiết kế dự án Nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTex từ chung cư sang nhà liền kề, cũng như việc tạm ứng cho nhà thầu, HĐXX nhận định bị cáo Hiếu là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy, trong đó Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm chính cho hành vi nêu trên.

Bị can Vũ Đình Duy đang bị cơ quan công an truy nã.

HĐXX cho rằng Vũ Đình Duy đã cố ý làm trái trong việc tạm ứng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19,4 tỷ đồng, Duy buộc Hồng phải hối lộ Duy và Hiếu. Hành vi của Duy phạm vào tội “Cố ý làm trái” và “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, hiện Duy đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định truy nã. Do thời gian điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Vũ Đình Duy nên ngày 11/6/2018, Cơ quan CSĐT ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Vũ Đình Duy, khi bắt được Duy sẽ tiếp tục điều tra xử lý. HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra khẩn trương truy bắt Vũ Đình Duy.

Xét thấy bị cáo Hiếu đã chủ động nộp 3 tỷ đồng tiền nhận hối lộ, các bị cáo Đỗ Văn Hồng, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam là đồng phạm nhưng chỉ làm theo chỉ đạo của Duy và Hiếu, không được hưởng lợi, nên HĐXX quyết định xử phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Vì các lý lẽ trên, HĐXX tuyên bố Trần Trung Chí Hiếu phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu 13 năm tù về tội tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Đỗ Văn Hồng 13 năm tù.

Đào Ngọ Hoàng 9 năm tù.

Vũ Phương Nam 8 năm tù.

HĐXX buộc Đỗ Văn Hồng phải trả lại cho PVTex 19,2 tỷ đồng, buộc Trần Trung Chí Hiếu phải nộp 3 tỷ đồng để sung công quỹ nhà nước (Hiếu đã chủ động nộp lại).

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.