Đắk Lắk: Hạt trưởng bị bắt, Chi cục trưởng kiểm lâm giao nộp 8 khối gỗ

0
238
Số gỗ bất hợp pháp của Phượng “râu” bị Bộ Công an thu giữ.

Theo lời ông Y Sy, số gỗ này vợ ông nhờ ông Bùi Văn Khang (SN 1964, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk) mua giùm để làm nhà. Mới đây, khi ông Khang chuyển công tác về giữ chức Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) và bị VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp để làm rõ hành vi nhận tiền “bồi dưỡng” và gỗ của trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) thì gia đình ông Y Sy đem giao nộp lại số gỗ đã mua từ ông Khang cho CQĐT.

Cũng theo ông Y Sy, đầu năm 2018, vợ ông muốn làm nhà sàn nên liên hệ một số anh em ở hạt xem chỗ nào bán thanh lý thì mua về. Sau đó, ông Khang đã nhận lời mua giúp. Đến tháng 4/2018, ông Khang đã cho người chở tới nhà vợ ông ông Y Sy 8 cây cột gỗ cà chít, thuộc nhóm 3, có khối lượng 8m3. Toàn bộ số gỗ này đều có dấu búa của hạt kiểm lâm.

Tuy nhiên, ngày ông Khang cho người chở gỗ đến thì ông đi công tác. Khi trở về, ông thấy gỗ và hỏi giấy tờ thì nghe vợ mình nói lại ông Khang hứa vài ngày nữa bên bán sẽ xuất hóa đơn để gia đình nộp tiền. Sau này, gia đình nhiều lần nhắc ông Khang về việc xuất hóa đơn để trả tiền nhưng người này cứ hứa hẹn mà chưa đưa.

Ông Y Sy trao đổi: “Thấy gỗ có dấu búa kiểm lâm, lại là gỗ thanh lý nên gia đình mình mua. Tuy nhiên, đến nay gia đình chưa nhận được hóa đơn từ bên bán nên chưa thể trả tiền. Khi nghe tin ông Khang có liên quan đến vụ án của Phan Hữu Phượng, gia đình tôi đã tự nguyện nộp lại cho CQĐT để xác minh. Nếu sau này gỗ gia đình mua hợp pháp thì chúng tôi sẽ nhận lại”.

Như Báo điện tử Infonet đã phản ánh trước đó, vào ngày 22/8, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang, hiện là Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư M’Gar. Lý do ông Khang bị bắt khẩn cấp được xác định liên quan đến vụ án Phan Hữu Phượng (trùm gỗ lậu có biệt danh Phượng “râu” ở huyện Cư Jút, Đắk Nông) bị cơ quan công an bắt giữ hồi cuối tháng 4/2018.

Cụ thể, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ Phượng “râu”, cơ quan điều tra xác định: ông Bùi Văn Khang-nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk (từ năm 2008 đến năm 2017) là người xác nhận vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng (Phượng “râu”). Ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017, cũng trong thời gian này Công ty Thảo Trúc cho Khang nhiều lóng gỗ.

Không những thế, ông Khang còn chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào.

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng, Công ty này còn bồi dưỡng cho Khang số tiền hàng trăm triệu đồng. Số tiền này Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Được biết, trước khi bị bắt khẩn cấp, ông Khang đã được luân chuyển sang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.