Trịnh Xuân Thanh góp vốn vào công ty liên kết bằng “tiền hơi”

0
210

Sáng 28/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án xảy ra tại CTCP Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Trả lời HĐXX, bị cáo Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC Kinh Bắc, cho biết PVC Kinh Bắc có 137 cổ đông, có 5 cổ đông sáng lập. Trong đó, PVC góp vốn bằng thương hiệu, tương đương 5%.

Quá trình quản lý và điều hành, trên cương vị là Chủ tịch HĐQT, Đỗ Văn Hồng quen biết với Trịnh Xuân Thanh khi Thanh đang là Chủ tịch HĐQT PVC.

Trong thời gian đó, PVC Kinh Bắc có liên kết cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex.

Trước và sau khi ký hợp đồng, bị cáo Hồng cho biết, hoàn toàn không có số tiền chi hoa hồng cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 101 tỉ đồng (giai đoạn 1). Để thực hiện hợp đồng này, PVC Kinh Bắc đã tổng hợp nguồn lực, trang thiết bị, nhân công, lập dự án thiết kế… Giữa PVC Kinh Bắc và HEERIM-PVC có thỏa thuận và được HEERIM ủy quyền nên PVC Kinh Bắc đã ký hợp đồng đó.

Trong hồ sơ dự án ban đầu, cựu TGĐ PVTex Vũ Đình Duy đề xuất thay đổi thiết kế. Thời điểm tháng 1/2012, PVC Kinh Bắc đã nghiệm thu và xuất hóa đơn khoảng hơn 60 tỉ đồng.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC KBC trả lời HĐXX sáng 28/8.

Sau khi PVTex tạm ứng 15 tỷ đồng, Đỗ Văn Hồng đề nghị tạm ứng lần 2 bằng Công văn 497 gửi cho Vũ Đình Duy và được Duy đồng ý giải ngân 20 tỉ đồng vào khoảng tháng 1/2012.

Khi nhận tiền, bị cáo chỉ đạo các tổ chuyên môn, chi trả vào dự án nhà ở, trang trải chi phí hành chính (lương, thưởng…). Trong giai đoạn này, dự án vẫn được tiếp tục cho triển khai thi công. Ngoài ra, bị cáo sử dụng vào việc thanh toán công nợ; quá trình sau cũng đã được hoàn ứng.

HĐXX nêu lại nôi dung sau khi có tiền tạm ứng trong tài khoản, PVC Kinh Bắc đã bị ngân hàng trừ 4 tỉ đồng để đối trừ vào khoản vay trước đó.

Đỗ Văn Hồng cho biết, sau khi làm việc với CQĐT bị cáo mới biết về việc tạm ứng và sử dụng tiền hoàn ứng, khi đó mới biết mình sai phạm. Bị cáo thừa nhận đã nhận thức được sai phạm trong việc sử dụng tiền tạm ứng cho mục đích khác và mong muốn được khắc phục hậu quả.

Ngoài PVC Kinh Bắc, các đối tượng còn thành lập công ty PVTex Kinh Bắc làm nhà cung cấp khi xây dựng nhà máy trên cơ sở đề nghị của Vũ Đình Duy.

Cổ đông sáng lập của PVTex Kinh Bắc gồm: PVC Kinh Bắc, công ty Đào Tiên, Đỗ Thị Thu Hương (con gái Đỗ Văn Hồng) và một số số cổ đông khác. PVTex góp vốn 10%, tương đương 3 tỉ đồng vào PVTex Kinh Bắc.

“Để được thành lập PVTex Kinh Bắc, Duy yêu cầu tôi phải góp cổ phần cho Duy và Hiếu Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch HĐQT PVTex). Ông Duy cùng vài người có ý định thành lập công ty riêng, tôi là người chen ngang xin thành lập nên tôi phải nộp tiền; nếu tôi không nộp thì PVTex Kinh Bắc chưa chắc được thành lập.” bị cáo Hồng nói.

Theo cáo trạng, Trần Trung Chí mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex; chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Hiếu đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng), Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTex) làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTex liên kết góp vốn thành lập PVTex Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTex hiện đã bỏ trốn) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC) phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng. Hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu “Nhận hối lộ”.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.