Hai thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ từ tuổi…17

0
253

Nghiên cứu mới của University College London (UCL – thuộc Đại học London, Anh) vừa được công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal, cho thấy những phút nông nổi cố chứng tỏ mình trong thời niên thiếu có thể để lại hậu quả sức khỏe suốt nhiều năm sau đó mà nặng nề nhất là những cơn đau tim, đột quỵ .

Hai thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ từ tuổi…17 - Ảnh 1.

Một chút bia rượu, thuốc lá thời niên thiếu có thể để lại hậu quả lớn và lâu dài về sau.

Nghiên cứu tiến hành hơn 1.266 thanh thiếu niên được thu thập dữ liệu trong cuộc Nghiên cứu dài hạn về trẻ em và cha mẹ (ALSPAC).

Các tình nguyện viên được yêu cầu cung cấp chi tiết về thói quen hút thuốc, uống rượu trong những năm 13, 15 và 17 tuổi.

Kết quả cho thấy, chỉ cần uống ở một lượng vừa phải hay thỉnh thoảng có một bữa uống “ra trò” (khoảng 10 lon bia hoặc đến khi say) cũng đủ để mạch máu họ bị tổn thương – tăng 4,7% mức xơ vữa động mạch so với những thiếu niên thi thoảng mới nhấp môi một ít.

Hút thuốc cũng làm tăng mức xơ vữa động mạch lên 3,7%.

Con số sẽ lên đến 10,8% ở người vừa uống rượu vừa hút thuốc, nếu so sánh với nhóm hoàn toàn không có các thói quen thiếu lành mạnh này. Đây là những con số cao đối với lứa tuổi rất trẻ của các tình nguyện viên.

Xơ vữa động mạch là hiện tượng các mảng bám được tạo thành trong lòng mạch, khiến sức khỏe động mạch suy yếu, các mảng bám cũng có thể hình thành các cục máu đông.

Điều này làm tăng nguy cơ động mạch bị tắc, và khi đó các biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ sẽ xảy ra.

“Mặc dù các nghiên cứu nói rằng thanh thiếu niên hút thuốc ít hơn trong những năm gần đây, những phát hiện của chúng tôi cho thấy có tới 1/5 thiếu niên tuổi 17 có hút thuốc” – tiến sĩ Marietta Charakida, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tiến sĩ Charakida cho rằng chính phủ và các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra chiến lược giáo dục về việc không nên hút thuốc, uống rượu quá sớm cũng như các tác hại cho trẻ em ngay từ nhỏ để ngăn chặn việc các em thử những thứ này khi trở thành thiếu niên.

Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy trẻ có cha mẹ hút thuốc dễ thành người hút thuốc, trẻ nhìn thấy cha mẹ uống rượu cũng có nguy cơ nghiện rượu về sau.

Nghiên cứu cũng đưa ra cách duy nhất để ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ tiềm tàng này: ngừng ngay những thói quen thiếu lành mạnh khi còn là thiếu niên. Vì thế, vai trò của cha mẹ rất quan trọng.

Bác sĩ Da liễu: Xăm môi thẩm mỹ “vườn” dễ rước bệnh HIV, viêm gan B

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.