Mẹ tin thầy lang đốt ngải, đắp thóp chữa bệnh, con suýt mất mạng

0
223

Bé V.M.H (6 tháng tuổi), trú tại TP.Hạ Long, Quảng Ninh cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sốt, nôn, quấy khóc và bỏ bú.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, bé H. có biểu hiện bỏ bú, sốt, ngủ li bì, sờ thóp thấy khớp mở rộng. Gia đình chủ quan cho rằng bé bị “mở khóa đầu” nên mời một thầy lang về đốt ngải đắp thóp cho bé.

Bệnh tình của cháu không những không giảm mà có chiều hướng nặng thêm. Quá hoảng hốt, gia đình mới cho H. tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu điều trị.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chẩn đoán bé H. bị sốc nhiễm khuẩn, viêm não, màng não. Bệnh nhi phải thở máy, sử dụng kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt và điều trị kéo dài.

Mẹ tin thầy lang đốt ngải, đắp thóp chữa bệnh, con suýt mất mạng - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

BS Phí Xuân Thi cho biết, “mở khoá đầu” được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì, sờ thấy phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra.

Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan và nghe theo lời mách, nhiều người thường chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh) và đắp thuốc vào thóp cho trẻ, cách làm này rất nguy hiểm

Theo bác sĩ Thi, trẻ mới sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí là thiệt mạng.

Bác sĩ Thi khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện giống cháu bé ở trên, gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh tự chữa bằng kinh nghiệm dân gian.

Chảy nước dãi khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.